TPHCM chi thêm 7.500 tỷ đồng giải quyết vụ Thủ Thiêm

TPO - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Chính phủ vừa chấp thuận cho thành phố tiếp tục chi thêm 7.500 tỷ đồng để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Chiều 25/12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy TPHCM làm việc với Quận ủy Quận 2 về triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 lần thứ VI.

Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan…

Báo cáo với đoàn công tác của Thành ủy, lãnh đạo Quận ủy Quận 2 cho biết: Nhiều người dân ở Thủ Thiêm lo lắng về việc sáp nhập quận 2 để thành lập TP Thủ Đức vì nhiều vướng mắc vẫn chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là chính sách cho người dân khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) được Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

TPHCM chi thêm 7.500 tỷ đồng giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tại buổi làm việc với Quận ủy Quận 2

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thành phố đã thu trên 14.000 tỷ đồng từ dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và đã chi ra hơn 7.000 tỷ đồng để thực hiện dự án này. Từ khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận thanh tra, số tiền còn tồn khoảng 7.500 tỷ đồng đã được UBND TPHCM “khoanh” lại.

Vừa qua, làm việc với Chính phủ, UBND TPHCM đã đề xuất và Chính phủ đã chấp thuận chủ trương cho phép TPHCM tiếp tục sử dụng số tiền này để chi cho những vấn đề liên quan đến khu ĐTM Thủ Thiêm và xem khoản tiền nói trên là kết dư ngân sách.

Số tiền nói trên theo ông Võ Văn Hoan sẽ giúp TPHCM có nguồn lực giải quyết những vấn đề lo lắng của người dân. Cụ thể, thành phố sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho người dân thuộc khu 4,3 ha trong trường hợp giá trị nhà đất bị thu hồi lớn hơn khi đất hoán đổi và được bù khoản giá trị chênh lệch.

TPHCM chi thêm 7.500 tỷ đồng giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 2 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) vẫn còn hoang hóa dù chỉ cách quận 1 con sông Sài Gòn

“UBND TPHCM đang giao cho Sở Tài chính lập danh mục báo cáo HĐND TPHCM sử dụng nguồn tiền này đúng quy định khi Chính phủ có văn bản chính thức cho phép”, ông Hoan cho hay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, người dân đang rất quan tâm đến giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm trước nghị quyết thành lập TP Thủ Đức.

Ngày 25/12, Ban Thường vụ Thành ủy đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập TP Thủ Đức. Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng lập một ban chỉ đạo thứ hai tiếp tục xử lý những vấn đề bức xúc trong nhân dân mà trọng tâm là vụ Thủ Thiêm.

"Việc cấp bách vì sự phát triển của thành phố thì phải làm, không thể chờ xử lý xong. Đồng thời, cũng phải quan tâm đến những vấn đề tồn tại liên quan đến người dân. Không nặng cái nào, nhẹ cái nào", ông Nên nêu rõ.

TPHCM chi thêm 7.500 tỷ đồng giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 3 Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Theo ông Nguyễn Văn Nên, quan điểm của lãnh đạo TPHCM là không để cán bộ, công chức, người dân nào bị thiệt thòi. Không để người dân và cán bộ công chức bị tác động nhiều trong giai đoạn hình thành, vận hành TP Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: “TP Thủ Đức sau khi hình thành sẽ là hạt nhân tăng trưởng của TPHCM và cả nước. Diện mạo, chất lượng sống sẽ tốt hơn.

Chúng ta chấp nhận buông bỏ cái cũ thì cái mới sẽ đến. Mọi người hôm nay cùng chia sẻ khó khăn để cuộc sống của mình và thế hệ mai sau tốt hơn", ông Nên nói.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.