TPHCM cầu cứu Chính phủ gỡ vướng pháp lý dự án bất động sản

TPHCM cầu cứu Chính phủ gỡ vướng pháp lý dự án bất động sản
TPO - Nhiều dự án tại TPHCM đang trong quá trình thanh tra, kiểm toán, điều tra, rà soát lại thủ tục pháp lý dẫn đến tình trạng đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngày 8/4, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đã ký văn bản số 1255/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, năm 2019 TPHCM chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư (giảm 24 dự án), 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư (giảm 64 dự án), 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn (giảm 30 dự án) so với năm 2018.

TPHCM cầu cứu Chính phủ gỡ vướng pháp lý dự án bất động sản ảnh 1 TPHCM đang có hàng chục dự án bất động sản bị "đứng hình" do vướng pháp lý, làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước.

“Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm toán, điều tra, rà soát lại thủ tục pháp lý dẫn đến tình trạng đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý Nhà nước”, văn bản nêu.

Hệ quả, nếu không sớm tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng dự án, sẽ tác động tiêu cực đến thị trường, gây khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng sớm rà soát Nghị định 11/2013-NĐ-CP để thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở nhằm đảm bảo các yêu cầu về quản lý Nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Cũng tại văn bản số 1255, UBND TPHCM cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TPHCM được xử lý phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án nhà ở (đất xen cài giữa các thửa đất, đất mương, rạch…).

Theo đó, với những quỹ đất có tổng diện tích dưới 1.000m2 do Nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án, kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM giao chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện theo đúng quy hoạch. Với những quỹ đất có tổng diện tích dưới 1.000m2, cho phép TPHCM thực hiện hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường có hướng dẫn, thống nhất việc thực hiện phê duyệt đánh giá tác động môi trường có phải là mục đầu mục hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án hay không.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch Đầu tư cần hướng dẫn cụ thể về thủ tục sáp nhập dự án đầu tư đối với các dự án nhà ở đã được UBND TPHCM quyết định chủ trương đầu tư. Bởi đây là nhu cầu phát sinh thực tế của các nhà đầu tư trong quá trình cơ cấu lại dự án hoặc hợp tác phát triển với nhà đầu tư khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.