TPHCM: Cấm thu học phí nếu không học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Phụ huynh một trường ở TPHCM cầm tờ rơi phản đối học phí trong thời gian học trực tuyến năm 2020
Phụ huynh một trường ở TPHCM cầm tờ rơi phản đối học phí trong thời gian học trực tuyến năm 2020
TPO - Trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên ngừng đến trường để phòng tránh dịch nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí, chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức dạy học trực tuyến hoặc bố trí học bù…

Ngày 3/3, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam đã có văn bản gửi các trường học, đơn vị trực thuộc về việc tổ chức thực hiện các khoản thu học phí và các khoản thu khác năm học 2020- 2021 khi tổ chức đi học lại sau thời gian ngưng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 của ngành giáo dục và đào tạo TP.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, các cở sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập được thu học phí quá 9 tháng. Trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên ngừng đến trường để phòng tránh dịch nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí, chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức dạy học trực tuyến hoặc bố trí học bù…

Riêng đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các đơn vị này tổ chức gặp gỡ trao đổi phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận.

Nếu tổ chức học trực tuyến thì xác định mức thu học trực tuyến trong thời gian ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh cần căn cứ vào tình hình thực té triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỉ lệ hoàn thành chương trình học. Nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Trước đó, vào giữa năm 2020, mâu thuẫn học phí trong thời gian học sinh nghỉ học và phải học trực tuyến vì dịch COVDI-19 diễn ra căng thẳng giữa phụ huynh với các trường ngoài công lập. Nhiều phụ huynh phản đối việc các trường vẫn thu đủ học phí hoặc chỉ giảm rất ít trong khi học trực tuyến không hiệu quả. Đỉnh điểm, nhiều phụ huynh còn kéo đến trường để cầm tờ rơi, căng băng rôn phản đối, thậm chí, có trường còn bị phụ huynh kiện ra tòa…

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.