TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.

Hiện nay, các địa phương tại TPHCM đang tập trung tự đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Việc đánh giá sẽ dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và đảm bảo khả năng chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Đến nay, số ca mắc trên 100.000 dân trong tuần trên toàn địa bàn TPHCM là 104,5 tương ứng với nguy cơ cao - vùng cam. Tuy nhiên, tiêu chí 2 là tỷ lệ tiêm chủng người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 của TPHCM đạt gần 99%. Tiêu chí 3, TPHCM đang đáp ứng tốt khả năng thu dung, điều trị COVID-19 tại các tuyến.

Theo số liệu thống kê được công bố trên Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sáng 21/10 cho thấy, tỷ lệ tổ dân phố trở thành vùng xanh trên bản đồ COVID-19 đã đạt tới 83%. Các địa phương có tổ dân phố đạt vùng xanh cao nhất là quận 7 (100%); Củ Chi (98%); Quận 1 (98%); Quận 5 (97%); huyện Cần Giờ (96%).

Trong khi đó, tỷ lệ vùng đỏ đang thu hẹp dần, tỷ lệ vùng đỏ của dịch hiện chiếm 7% trên bản đồ COVID-19 của TPHCM. Đến sáng cùng ngày, quận Bình Tân đang trong nhóm vùng nguy cơ rất cao trên bản đồ COVID-19 với 36% tổ dân phố trong vùng đỏ. Tiếp đến là huyện Hóc Môn với 23% tổ dân phố trong nhóm nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tương tự, quận Tân Phú có 21%; quận Tân Bình 16%; huyện Nhà Bè 13%...

Quận Tân Phú đang là vùng cam, tỷ lệ vùng cam ở các tổ dân phố trên toàn địa bàn chiếm khoảng 3%. Toàn địa bàn huyện Bình Chánh đang nằm trong nhóm vùng vàng (nguy cơ trung bình) của dịch COVID-19. Tỷ lệ vùng vàng chiếm khoảng 6% trên tổng số tổ dân phố tại TPHCM.

TPHCM cập nhật cấp độ dịch các địa phương qua cổng thông tin COVID-19 từ 25/10

Sở TT&TT TPHCM vừa đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức cung cấp thông tin cấp độ dịch tại địa bàn để cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 của TPHCM.

Việc cập nhật thông tin cấp độ dịch tại các địa phương nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM về việc tổ chức đánh giá định kỳ và cung cấp thông tin cấp độ dịch lên Cổng thông tin COVID-19 của TPHCM theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đề nghị của Sở TT&TT TPHCM, từ ngày 19 đến 24/10, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và phường, xã, thị trấn thực hiện rà soát, đánh giá và cung cấp thông tin cấp độ dịch trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành y tế lên Cổng thông tin COVID-19 của TPHCM theo quy mô quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn và tổ dân phố, tổ Nhân dân.

Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch cho lãnh đạo và người dân TPHCM. UBND các cấp thuộc TPHCM có nhiệm vụ thường xuyên rà soát và cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 khi có biến động, thay đổi về cấp độ dịch trên địa bàn.

Về phần mềm hỗ trợ quản lý và cung cấp thông tin cấp độ dịch lên Cổng thông tin COVID-19 TP, Sở TT&TT TPHCM đã triển khai và cấp tài khoản sử dụng phần mềm cho đơn vị để phục vụ đánh giá cấp độ dịch theo quy mô quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xā, thị trấn, tổ dân phố.

Người dân, tổ chức có thể truy cập và theo dõi thông tin cấp độ dịch trên cổng COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ: https://covid19.hochiminhcity.gov.vn/bando hoặc https://bando.tphcm.gov.vn.

Tại cuộc họp về kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2021 diễn ra chiều 19/10, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đang ở cấp độ 2 (nguy cơ), giảm một cấp so với tuần trước. Tuy nhiên, cấp độ dịch bệnh không bền vững. Các địa phương phải đánh giá hàng tuần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG