TP HCM lắp camera 'soi' người vứt rác

Hai trong 6 camera được lắp trên cầu chợ Cầu. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress
Hai trong 6 camera được lắp trên cầu chợ Cầu. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress
Để ngăn việc quăng rác trên cầu, quận 12 (TPHCM) cho lắp camera theo dõi rồi trích xuất hình ảnh người vi phạm để xử phạt. 

Ông Huỳnh Phương Hoàng – Chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận (quận 12) - cho biết, tính đến ngày 21/10, địa phương đã gắn 6 camera trên cầu chợ Cầu (giáp ranh quận 12 và Gò Vấp) chống việc xả rác tràn lan kéo dài nhiều năm nay. Kinh phí thực hiện khoảng 100 triệu đồng, trong đó một nửa là do người dân đóng góp.

“Sau một tuần triển khai, tình trạng người dân vứt rác thành đống trên cầu đã giảm đáng kể. Cán bộ phường sẽ giám sát vào ban ngày, đến đêm lực lượng công an sẽ tuần tra theo dõi”, ông Hoàng nói.

Theo chủ tịch phường Đông Hưng Thuận, vẫn còn nhiều người bất chấp thả cả chục túi rác vào sáng sớm. Hay có người tránh camera bằng cách mang rác vứt xuống gầm cầu. "Chúng tôi sẽ trích xuất hình ảnh, xử phạt những cá nhân vứt rác tại đây. Phường sẽ xem xét gắn thêm camera cả dưới gầm cầu", ông Hoàng nhấn mạnh.

TP HCM lắp camera 'soi' người vứt rác ảnh 1

Khu vực cầu chợ Cầu cảnh báo có camera theo dõi để nhắc nhở người dân. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress

Anh Minh Đạo, chủ cửa hàng kinh doanh gần đấy cho biết, rác trên cầu chợ Cầu từng là nỗi ám ảnh của người dân khi đi ngang khu vực. “Từ lúc có camera rác ít hẳn đi. Mấy lần đi thể dục sáng, tôi thấy vài người có ý định vứt rác nhưng nhìn bảng cảnh báo nên cầm túi chạy luôn", anh này nói.

Ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 - cho hay, đầu tiên địa phương cho thí điểm một số nơi, sau khi thấy hiệu quả sẽ nhân rộng toàn địa bàn. Đối với phường Đông Hưng Thuận, chính quyền sẽ vận động người dân chung tay lắp thêm 150 camera ở các khu vực khác. Không chỉ nhằm giám sát việc xả rác, các camera còn giúp theo dõi an ninh các ngõ hẻm.

TP HCM lắp camera 'soi' người vứt rác ảnh 2

Trước đây, cầu chợ Cầu là điểm đen về xả rác khiến cả khu vực bốc mùi hôi thối. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress

Trước đây, cầu chợ Cầu là điểm đen về rác thải khi mỗi ngày có hàng trăm bao rác lớn nhỏ chất thành đống dọc theo cây cầu dài hơn 100 m, bốc mùi hôi thối khi nắng lên khiến những ai qua khu vực cũng phải bịt mũi, đi nhanh. 

Theo một cán bộ của quận 12, do cầu chợ Cầu là điểm giáp ranh giữa quận 12 và Gò Vấp nên có sự không rõ ràng trong việc phân chia quản lý.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.