Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 20.000 xe Vios, Yaris lỗi túi khí

Mẫu xe Vios đời 2009. Ảnh: Internet
Mẫu xe Vios đời 2009. Ảnh: Internet
TPO - Từ hôm nay (28/8), Toyota Việt Nam (TMV) thực hiện triệu hồi 20.015 xe để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước đối với hai mẫu xe Vios và Yaris tại tất cả các đại lý, chi nhánh của TMV trên toàn quốc.

Trong số này, có 18.138 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 5/1/2009 đến 29/12/2012 và 1.877 xe Yaris nhập khẩu chính hãng được sản xuất từ ngày 1/9/2009 đến 31/8/2012.

Theo nhà sản xuất đến từ nước Nhật, cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước các xe triệu hồi được cung cấp bởi công ty Takata (nhà cung cấp túi khí), được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.

Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, nên có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách.

TMV sẽ kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng. Thời gian kiểm tra và thay thế khoảng 30 phút đến 3 giờ tùy thuộc vào loại xe.

Cũng theo TMV, những xe Vios hay Yaris trang bị túi khí phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng của chương trình này.

Những xe Yaris không được nhập khẩu chính hãng nằm trong diện ảnh hưởng khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, TMV sẽ hỗ trợ liên hệ với Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía tập đoàn, TMV kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho khách hàng.

Trước đó, ngày 20/7/2015, TMV cũng đã triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên tổng số 3.958 xe. Trong đó, có 148 xe Corolla nhập khẩu chính hãng được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 3/11/2004 đến 28/4/2005 và 3.810 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 13/9/2007 đến 31/12/2008.

Nhân cơ hội này, TMV một lần nữa đề nghị những khách hàng sở hữu xe ảnh hưởng bởi chương trình năm 2015 chưa mang xe đến các trạm sửa chữa của TMV có thể tiếp tục liên hệ với các đại lý của TMV để được hỗ trợ và tiến hành kiểm tra, thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước của xe.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2017 tới nay, nhiều vụ tai nạn xảy ra với các mẫu xe Fortuner 2017, Camry, dù xe bị hư hỏng nghiêm trọng nhưng hầu hết túi khí đều không bung. Mẫu xe Vios và Fortuner vốn có doanh số bán hàng cao nhất từ trước tới nay của Toyota tại thị trường Việt Nam. Từ năm 2017, TMV đã ngừng lắp ráp, chuyển sang nhập khẩu hoàn toàn xe Fortuner sản xuất từ Indonesia.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.