Tổng thống Trump sẽ ‘tránh’ được rắc rối khi công du nước ngoài

Tổng thống Trump sẽ ‘tránh’ được rắc rối khi công du nước ngoài
TPO - Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Trung Đông và châu Âu trên cương vị Tổng thống Mỹ. Nhà Trắng hy vọng sự kiện này sẽ chuyển hướng tập trung của dư luận khỏi các lùm xùm trong nước gần đây.

Chiều thứ Sáu (19/5), Tổng thống Trump rời khỏi Washington để đến Ả rập Saudi, bắt đầu chuyến công du chính thức đầu tiên ra nước ngoài của vị tân lãnh đạo nước Mỹ.

Thông tin này được Nhà Trắng thông báo trước báo giới. Dự kiến, chuyến đi kéo dài 9 ngày, bao gồm hành trình đến các nước Ả Rập Saudi, Israel, Bỉ và Ý.

Hành trình của Trump diễn ra trong thời điểm vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đang vướng không ít rắc rối như bị giới chính trị gia phản đối vì bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey, bị cáo buộc tiết lộ tin tình báo tối mật cho Nga hay cuộc hẹn tiếp theo với cố vấn đặc biệt Robert Mueller để điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016…

Theo Reuters, Nhà Trắng hy vọng, chuyến công du sẽ giúp “cứu vớt” hình ảnh vốn ngày một bị tổn hại của ông Trump.

Nhà Trắng đặt ra 3 mục tiêu cho hành trình này: Khẳng định lại tầm quan trọng của Mỹ trên toàn cầu, xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới và tuyên truyền thông điệp “đoàn kết đối với các quốc gia bằng hữu của Mỹ và tình hữu nghị đối với ba tôn giáo lớn nhất thế giới”, theo Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster.

Charlie Black, chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nhận định: “Hầu như luôn luôn đúng khi một Tổng thống đi công du nước ngoài, đặc biệt là một quốc gia có tầm ảnh hưởng… Tin tức về chuyến đi sẽ chiếm ưu thế và đánh bật những lùm xùm khác. Cho dù bất ngờ hay có sắp xếp, điều này sẽ giúp ông ấy tạm thoát khỏi rắc rối với Nga một thời gian”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.