Tổng thống Trump nói tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ về vấn đề Iran và Triều Tiên

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi các lãnh đạo tình báo hàng đầu của Mỹ “vô cùng thụ động và ngây thơ” với các vấn đề hạt nhân tại Iran và Triều Tiên, và thậm chí đề xuất họ nên “đi học lại.”

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong một tràng những lời ca thán của ông trên Twitter, chỉ một ngày sau khi lãnh đạo các cơ quan tình báo của Mỹ đã công khai phản đối những quan điểm về các vấn đề đối ngoại của Tổng thống Trump trước Quốc hội.

Những quan chức trên, bao gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc CIA Gina Haspel, đều cho rằng nguy cơ hạt nhân tại Triều Tiên vẫn còn tồn tại, trong khi đó Iran không có ý định tiến tới chế tạo bom hạt nhân. Những tuyên bố của họ trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Tổng thống Trump về 2 quốc gia trên, khi ông Trump khẳng định Triều Tiên đang dần tiến tới phi hạt nhân hóa, còn Iran vẫn đang ngấm ngầm xây dựng các kho vũ khí hạt nhân.

“Những nhân vật tình báo này (ám chỉ ông Coats và bà Haspel) có vẻ quá thụ động và ngây thơ khi nói đến những hiểm họa của Iran. Họ thật sai lầm!” Tổng thống Trump cho biết trong một loạt tweet được đăng tải vào sáng thứ Tư vừa qua (30/1).

Ông cho rằng Iran đang dần “tiến tới lằn ranh (của việc phát triển vũ khí hạt nhân)” đồng thời đề nghị: “Có lẽ ngành tình báo của chúng ta nên đi học lại!”

Vào năm ngoái, Tổng thống Trump đã rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, vốn được đề ra vào năm 2015 dưới thời người tiền nhiệm của mình, Tổng thống Barack Obama, và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Tehran.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo của Thượng viện, giới chức tình báo Mỹ cho biết Iran vẫn chưa phát triển các loại vũ khí hạt nhân vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mặc dù Tehran đe dọa sẽ đảo ngược một số cam kết sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận.

Những đánh giá khác họ cũng mâu thuẫn với những khẳng định của ông Trump, trong đó có mối đe dọa từ Nga đối với cuộc bầu cử ở Mỹ, mối đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, và cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc CIA Gina Haspel cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng vẫn coi chương trình hạt nhân của họ là một vấn đề quan trọng đối với sự sống còn của đất nước này, và khó có thể từ bỏ nó.

Đáp lại, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter, cho rằng thực sự vẫn có " một cơ hội phi hạt nhân hóa" tại Triều Tiên, đồng thời so sánh với mối quan hệ "thảm họa" giữa Mỹ và Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Tổng thống Trump cũng bảo vệ quyết định rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, với lý do IS không còn là một mối đe dọa nghiêm trọng, và đánh giá tiến trình đàm phán hòa bình ở Afghanistan là dấu mốc thành công của mình ở khu vực Trung Đông.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Guinea, đại tá Mamady Doumbouya

Đại tá đảo chính

TP - Tuần rồi Guinea, quốc gia sản xuất bauxite thứ nhì thế giới, nhích một bước không đáng kể sau vụ đảo chính mà cái đáng kể là nhân vật cầm đầu. Viên đại tá, làm cuộc binh biến đầu tháng 9, làm thinh trước tối hậu thư hôm 16/9 của 15 nhà lãnh đạo vùng Tây Phi. Nhân vật hầu như vô danh đã làm những việc hiếm có.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."