Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trở lại quỹ đạo

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc loại bỏ các rào cản thương mại cũng như khôi phục đầy đủ mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, khủng hoảng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc và giờ là giai đoạn hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Bây giờ chúng ta có thể tự tin khẳng định công tác đối ngoại giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã được định hình, và quan hệ hai nước chúng ta đang quay trở lại đúng quỹ đạo vốn có”.

Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow và Ankara đã trải qua thời kỳ căng thẳng nhất định và hai nước đã vượt qua thử thách, sẵn sàng tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác nhiều mặt.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng và đầy hứa hẹn của Nga”, Tổng thống Nga Putin nói: “Quan hệ hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần được tăng cường hơn nữa, phù hợp với Hiệp ước thiết lập quan hệ song phương, được ký đúng dịp cuối tháng 5 cách đây tròn 25 năm”.

Tổng thống Putin cũng nói rằng, ông đã thảo luận với người đồng cấp Erdogan về việc loại bỏ các hạn chế và rào cản đối với thương mại giữa hai nước, cũng như khả năng đầu tư và thanh toán thương mại bằng đồng nội tệ nhằm thúc đẩy giao thương.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đề cao sự hợp tác của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng việc phối hợp những biện pháp chung giữa hai bên có khả năng tác động tới tình hình Trung Đông.

"Chúng ta đang gánh vác trên vai công việc rất quan trọng, trách nhiệm rất lớn lao. Và tôi tin rằng những bước đi mà chúng ta phối hợp thực hiện, đang làm thay đổi số phận toàn khu vực”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Được biết, đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng trở lại đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến Nga để gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Moscow và Ankara nổ ra sau khi máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích-ném bom Su-24 của Nga ở Syria vào tháng 11/2015.

Tổng thống Nga Putin gọi đó là một “cú đâm sau lung” từ phía những người ủng hộ khủng bố.

Quan hệ giữa hai nước được cảu thiện khi Tổng thống Erdogan gửi thư tới người đồng cấp Nga, bày tỏ xin lỗi về sự cố đáng tiếc trên.

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở cuộc điều tra toàn diện về những kẻ bị cáo buộc giết chết phi công Nga.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm