Tổng thống Putin ký thành luật hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 5/10, Tổng thống Vladimir Putin đã ký thành luật 4 hiệp ước sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, Kherson và Zaporozhye vào Nga.
Tổng thống Putin ký thành luật hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Trước đó, các văn kiện đã được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn là hợp hiến, được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua.

Bốn vùng lãnh thổ đã đề nghị sáp nhập Nga sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 5 ngày. Tuy nhiên, các cuộc bỏ phiếu đã bị Kiev bác bỏ. Phương Tây cũng tuyên bố sẽ không công nhận kết quả và sự sáp nhập 4 vùng lãnh thổ này vào Nga.

Ngày 4/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh bác bỏ việc Nga công nhận nền độc lập của Crimea, Kherson, Zaporozhye, các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

“Các sắc lệnh số 147 ngày 17/3/2014; số 71 ngày 21/2/2022; số 72 ngày 21/2 ; Số 685 ngày 29/9; số 686 ngày 29/9 và bất kỳ quyết định, hành vi, thỏa thuận nào khác đã được thông qua, ban hành, đưa ra dựa trên/liên quan đến việc thực hiện các sắc lệnh nói trên của Tổng thống Nga sẽ bị coi là vô hiệu, và không có ý nghĩa pháp lý".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Điện Kremlin “lùi bước” và chấm dứt “quá trình sáp nhập” 4 khu vực của Ukraine.

Bán đảo Crimea sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Cũng trong năm này, Donetsk và Lugansk tự ly khai khỏi Kiev và 8 năm sau được Nga công nhận nền độc lập vào ngày 21/2/2022.

Kherson và Zaporozhye vừa được quân đội Nga tiếp quản cách đây vài tháng, sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Trước khi sáp nhập Nga, Kherson và Zaporozhye cũng được Nga công nhận độc lập vào ngày 29/9.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.