Tổng thống Philippines mang hiệp ước quân sự với Mỹ ‘mặc cả’ lấy vắc-xin

Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: DW)
Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: DW)
TPO - Ngày 26/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với Mỹ rằng ông sẽ thúc đẩy kế hoạch chấm dứt Hiệp ước các lực lượng viếng thăm (VFA) với Mỹ trừ khi Washington có thể cung cấp cho Philippines vắc-xin COVID-19.

Ông Duterte nhấn mạnh rằng VFA sắp bị chấm dứt, và quân đội Mỹ sẽ phải rời khỏi Philippines nếu ông không cho phép họ ở lại. 

Ông Duterte ra lệnh chấm dứt VFA từ đầu năm nay, nhưng sau đó hoãn thực hiện 6 tháng. 

Hiệp ước này cho phép các binh lính Mỹ tham gia các hoạt động diễn tập quân sự ở Philippines.

“Nếu họ không thể cung cấp tối thiểu 20 triệu liều vắc-xin, tốt hơn họ nên đi. Không vắc-xin, không ở lại”, báo Inquirer dẫn lời ông Duterte nói tại cuộc họp ở phủ tổng thống. Phát biểu này nhận được sự tán dương của nhiều quan chức dưới quyền. 

Nếu muốn cung cấp vắc-xin cho Philippines, Mỹ nên làm điều đó mà không gây ra “quá nhiều ồn ào”, ông Duterte nói.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ đang chật vật sản xuất đủ vắc-xin cho người dân của mình nhưng hứa hẹn cung cấp vắc-xin cho nhiều nước. 

Tổng thống Philippines cũng yêu cầu Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) nước này không kéo dài quy trình cấp phép cho những loại vắc-xin đã được giới chức Anh và Mỹ cấp phép. 

Đại diện FDA Philippines cho biết sẽ chặt chẽ hơn trong việc phê duyệt cấp phép cho các loại vắc-xin từ Trung Quốc vì những sản phẩm đó chưa được các cơ quan chức năng nước khác chấp thuận. Ông Duterte tiết lộ rằng nhiều người Philippines đã được tiêm vắc-xin của hãng Trung Quốc Sinopharm. 

“Tôi phải thẳng thắn, phải nói sự thật. Tôi không muốn dối trá. Nhiều binh lính của chúng ta đã được tiêm phòng”, ông nói. Ông cũng cho biết chỉ có một số binh lính được lựa chọn tiêm chứ không phải tất cả, vì đây chưa phải chính sách. 

Theo Theo Inquirer
MỚI - NÓNG