Mỹ cung cấp tên lửa cho Philippines, tái cam kết bảo vệ đồng minh

Ông O'Brien (phải) trong buổi lễ bàn giao gnayf 23/11. (Ảnh: AP)
Ông O'Brien (phải) trong buổi lễ bàn giao gnayf 23/11. (Ảnh: AP)
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bàn giao tên lửa và những loại vũ khí khác để giúp Philippines tiêu diệt lực lượng phiến quân Hồi giáo ở miền nam và nhắc lại cam kết bảo vệ đồng minh nếu nước này bị tấn công trên biển Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đại diện cho ông Trump dự buổi lễ diễn ra tại Bộ Ngoại giao Philippines ngày 23/11 để thông báo việc chuyển giao lô tên lửa và bom cho quân đội Philippines. 

Ông Trump cam kết cung cấp số tên lửa trị giá 18 triệu USD cho Philippines trong cuộc điện đàm với Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tháng 4 năm nay. 

Chuyến thăm của ông O’Brien đến Philippines thể hiện các hoạt động ngoại giao của Mỹ vẫn diễn ra bình thường trong khi ông Trump tiếp tục kiện để thay đổi kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11. Ông Duterte trước đó kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Philippines bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng cũng đã chúc mừng ông Joe Biden thông qua người phát ngôn. 

Phát biểu tại lễ chuyển giao tên lửa cho Manila, ông O’Brien nhấn mạnh vai trò của chính quyền Trump trong việc tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giao ở Trung Đông và vụ tiêu diệt thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm này tại Syria vào năm ngoái. Ông O’Brien cũng nhắc lại cam kết hỗ trợ đánh bại lực lượng phiến quân thân IS ở miền nam Philippines. 

Ông O’Brien bày tỏ hy vọng về việc tiếp tục thỏa thuận an ninh quan trọng để cho phép lực lượng Mỹ tham gia các đợt huấn luyện quy mô lớn ở Philippines.

Năm ngoái, ông Duterte quyết định chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng viếng thăm với Mỹ, nhưng sau đó dừng thực hiện. Ông O’Brien hoan nghênh quyết định này. 

Ông O’Brien khẳng định Mỹ sát cánh với Philippines trong nỗ lực bảo vệ các quyền chủ quyền trên biển Đông.

Ông O’Brien nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi đầu năm nay rằng “bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào tàu và máy bay của Philippines trên biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ quốc phòng tương hỗ của chúng tôi”. Hiệp ước đồng minh giữa Mỹ và Philippines đã có từ 69 năm trước. 

Tháng 7 năm nay, ông Pompeo tuyên bố Washington sẽ coi tất cả những yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông là trái pháp luật. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG