Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẽ đưa hệ thống tên lửa Iskander-M đến Belarus

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin không ủng hộ đề xuất của người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko về việc đáp trả các cuộc huấn luyện của NATO. Tuy nhiên, ông đề nghị giúp Minsk hiện đại hóa phi đội Su-25, đồng thời tuyên bố sẽ triển khai hệ thống tên lửa Iskander-M đến Belarus.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin ở St. Petersburg hôm 25/6, Tổng thống Belarus Lukashenko bày tỏ quan ngại về việc các máy bay Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "đang được huấn luyện để mang đầu đạn hạt nhân". Ông đề nghị người đồng cấp Nga "xem xét có hành vi đáp trả tương xứng", hoặc ít nhất là giúp Minsk nâng cấp máy bay của mình.

Ông Putin đáp lại đề xuất bằng cách tuyên bố "không cần thiết phải đáp trả có qua có lại". Ngoài ra, Nga và Belarus đã thực hiện những biện pháp đảm bảo an ninh của hai nước, cũng như của các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Tổng thống Putin đề xuất đưa phi đội máy bay chiến đấu Su-25 của Belarus đến Nga để hiện đại hóa, đồng thời đào tạo các phi hành đoàn.

Đáng chú ý, lãnh đạo Nga cam kết "trong vòng vài tháng tới", Mátxcơva sẽ gửi cho Minsk hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M có thể sử dụng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình “cả phiên bản thông thường và phiên bản hạt nhân”.

Cả 2 đề xuất này đều được ông Lukashenko hoan nghênh.

Cũng trong cuộc họp, ông Putin đã cập nhật cho người đồng cấp Belarus về năng lực của NATO. Ông tuyên bố "Mỹ có 200 đầu đạn hạt nhân chiến thuật ở 6 nước thành viên châu Âu thuộc NATO", với 257 máy bay (của Mỹ và nhiều quốc gia khác) đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm tình báo Ukraine cáo buộc Nga đang cố gắng “lôi kéo” Belarus vào chiến dịch quân sự.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng các khu vực Chernigov, Kiev và Sumy đã hứng chịu "một cuộc pháo kích lớn" bởi các tên lửa phóng từ thành phố Petrikov (Belarus), cách khoảng 50-60 km từ biên giới Ukraine.

Cơ quan này cũng cáo buộc rằng vào ngày 24/6, các nhóm của Nga đã đến thành phố Mozyr của Belarus với ý định làm nổ tung các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện địa phương để đổ lỗi cho Ukraine.

Phía Nga và Belarus chưa bình luận về các cáo buộc này.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…