Tổng thống Belarus nói ông Zelensky 'bất đồng với quân đội Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết quân đội Ukraine đang xung đột với Tổng thống Volodymyr Zelensky, nên "ông Zelensky có lý do để lo sợ quân đội của mình".

"Theo thông tin mà tôi có được, thì tại Ukraine đang có một cuộc đối đầu và xung đột nghiêm trọng giữa Tổng thống Zelensky với quân đội", ông Lukashenko nói với các phóng viên tại Minsk hôm 3/6.

Tổng thống Belarus nói thêm rằng quân đội Ukraine hiểu những gì liên quan đến việc đối phó với Nga, và biết rằng "họ không thể tiếp tục làm như vậy lâu hơn nữa".

Lưu ý rằng Nga đã "thay đổi chiến thuật", ông Lukashenko cho biết Ukraine đang dần cạn kiệt binh sĩ và phải dựa vào lực lượng phòng vệ lãnh thổ để bịt các khoảng trống ở tiền tuyến. Trong khi đó, ông Zelensky lại "đang thực hiện các thỏa thuận với Ba Lan", mà trong đó - theo ông Lukashenko - sẽ bao gồm việc "chia cắt" các phần phía Tây của Ukraine. Những người theo chủ nghĩa dân tộc cũng như quân đội Ukraine không hài lòng với việc này, ông Lukashenko tiết lộ.

"Họ thấy rằng ông ấy đã trao quy chế đặc biệt cho người Ba Lan", ông Lukashenko nói, gọi đây là động thái đầu tiên dẫn đến việc đánh mất các khu vực phía Tây Ukraine. Tổng thống Belarus tin rằng quân đội Ukraine và những người theo chủ nghĩa dân tộc "sẵn sàng trừng phạt bất cứ ai có ý định chia cắt đất nước".

"Tôi đã cảnh báo về điều này từ lâu. Nó đang xảy ra. Đúng như tôi đã nói, trong thời gian tới họ sẽ đề nghị chúng tôi và nước Nga giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine", ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo Belarus hồi tháng trước đã bày tỏ quan ngại về việc một số chính trị gia Ba Lan và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang "nỗ lực chia cắt Ukraine".

"Các chính trị gia đang thực hiện các bước nhằm chia cắt Ukraine. Chúng tôi lo lắng rằng họ - Ba Lan và các thành viên NATO - đã sẵn sàng ra tay, sẵn sàng 'giúp đỡ' theo cách này để lấy đi miền Tây Ukraine như trước năm 1939", lãnh đạo Belarus nói mà không đưa ra bằng chứng.

Cuối tháng 4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga (SVR) Sergey Naryshkin cáo buộc Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực của Ukraine mà Warszawa coi là "thuộc về Ba Lan theo lịch sử".

SVR không công bố bằng chứng cho cáo buộc của mình. Đáp trả ông Naryshkin, Ba Lan khẳng định đây là thông tin sai lệch được phát tán bởi Mátxcơva.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc đối đầu với Nga, tích cực đưa vũ khí qua biên giới và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.

Hôm 22/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo công dân Ba Lan sẽ được cấp một quy chế pháp lý đặc biệt ở Ukraine. "Về mặt tinh thần, người dân Ukraine và Ba Lan từ lâu đã không thể tách rời", ông Zelensky nói.

Từ năm 1919 đến năm 1939, Ba Lan bao gồm một số phần của Belarus và Ukraine ngày nay. Các thành phố như Lwow và Stanislawow - được gọi là Lviv và Ivano-Frankivsk ở Ukraine ngày nay - đã thuộc về Liên Xô sau Thế chiến II, và biên giới của Ba Lan đã bị dịch chuyển về phía Tây.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.