Tổng thống Moon – Chủ tịch Kim kí thoả thuận chung tại Bình Nhưỡng

Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Triều Tiên trong lễ kí kết thoả thuận chung. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Triều Tiên trong lễ kí kết thoả thuận chung. Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa kí kết thoả thuận sau khi kết thúc các vòng đàm phán tại Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, thoả thuận được hai nhà lãnh đạo kí kết sáng nay, 19/9, tại nhà khách chính phủ Paekhwawon (thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên). Buổi lễ được truyền hình trực tiếp tại Hàn Quốc.

Theo thoả thuận, phía Triều Tiên cam kết sẽ phá dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm tên lửa ở Dongchang-ri và sẽ đưa các nhà quan sát quốc tế đến chứng kiến quá trình này.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ sẵn sàng phá dỡ lò phản ứng hạt nhân Yonbyon nếu Mỹ có những biện pháp tương ứng theo tinh thần tuyên bố chung Mỹ - Triều ngày 12/6.

Chủ tịch Triều Tiên nhấn mạnh hai quốc gia đã thống nhất sẽ nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hai nước đã “đồng ý loại bỏ mối đe doạ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Moon – Chủ tịch Kim kí thoả thuận chung tại Bình Nhưỡng ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay. Ảnh: Yonhap

Một điều khoản khác đáng chú ý được nhắc đến trong thoả thuận chung là việc xây dựng các công trình kết nối đường bộ - đường sắt giữa Hàn Quốc – Triều Tiên sẽ bắt đầu trước khi kết thúc năm 2018.

Về lĩnh vực nhân đạo, hai ông Kim – Moon cho biết sẽ hợp tác để các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh liên Triều 1950 – 1953 có thể trò chuyện qua video và trao đổi tin nhắn hình ảnh.

Ngoài thoả thuận chung, một thoả thuận khác trong lĩnh vực quân sự cũng đã được kí kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang-chol trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước.

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Kim Jong-un hứa sẽ đến thăm Seoul trong tương lai gần.

Tổng thống Moon – Chủ tịch Kim kí thoả thuận chung tại Bình Nhưỡng ảnh 2

 Hai ông Kim - Moon tham dự họp báo chung sau lễ kí kết thoả thuận chung. Ảnh: Yonhap

Thoả thuận chung được lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên đưa ra sau cuộc họp riêng ngắn diễn ra sáng nay. Trước đó, vào chiều ngày 18/9, hai nhà lãnh đạo đã tham dự vòng đàm phán đầu tiên với nhiều quan chức cấp cao của cả hai nước.

Theo Theo Yonhap, Sputnik
MỚI - NÓNG