Tổng thống Lukashenko: Belarus đối mặt với nguy cơ hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Alexander Lukashenko hôm 6/10 cho biết Belarus đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công hạt nhân từ Ba Lan trong bối cảnh có thông tin rằng Warsaw và Washington đã tham gia các cuộc đàm phán "chia sẻ hạt nhân".
Tổng thống Lukashenko: Belarus đối mặt với nguy cơ hạt nhân ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Tass

“Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm qua nói rằng họ đã đồng ý với người Mỹ để lưu trữ vũ khí ở Ba Lan. Điều đó cho chúng ta thấy điều gì? Rằng chúng ta đang thực sự phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật”, ông Lukashenko nói trên kênh STV.

Vì Belarus không có vũ khí hạt nhân, nên nước này cần áp dụng các biện pháp thích hợp để đáp trả, ông Lukashenko cho biết, và nói thêm rằng ông sẽ thảo luận vấn đề này với Điện Kremlin.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Duda tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng Warsaw đã hỏi Mỹ về việc tham gia chương trình "chia sẻ hạt nhân".

“Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Mỹ về việc liệu Mỹ có đang xem xét một khả năng như vậy hay không. Vấn đề này vẫn đang bỏ ngỏ”, Tổng thống Ba Lan nói.

Đáp lại tuyên bố của ông Duda, một quan chức Nhà Trắng nói với Guardian rằng Mỹ "không biết về vấn đề này đang được nêu ra."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel khẳng định Washington không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ thành viên NATO gia nhập khối sau năm 1997. Ba Lan gia nhập NATO năm 1999.

Hiện tại, vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đề xuất an ninh tháng 12/2021, Nga nhất quyết yêu cầu đưa các vũ khí này về Mỹ, nhưng Washington và NATO từ chối.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.