Tổng thống đắc cử Ukraine ‘sẵn sàng đối thoại với Nga’ để giảm căng thẳng

Tổng thống đắc cử Ukraine ‘sẵn sàng đối thoại với Nga’ để giảm căng thẳng
TPO - Tổng thống đắc cử Ukraine  Vladimir Zelensky sẵn sàng thảo luận điều kiện mới cho việc “cùng tồn tại” giữa Nga và Ukraine, điều ông viết trên Facebook.

“Tôi muốn lưu ý một lần nữa rằng tôi sẵn sàng đàm phán. Tôi hy vọng rằng trong cuộc gặp tới… Nga sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng cho việc giảm leo thang (căng thẳng)… Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại về điều kiện mới để Nga và Ukraine song song tồn tại”, ông Zelensky viết, theo TASS.

Theo ý kiến của vị tổng mới đắc cử đang chờ ngày nhậm chức, trao đổi tù binh giữa đôi bên có thể là sự xác nhận chắc chắn rằng Nga sẵn sàng giảm leo thang  căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó nói ông tin rằng phương cách để giải quyết cuộc xung đột ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, có thể là trọng tâm một cuộc gặp nào đó có thể diễn ra giữa ông và ông Zelensky. "Nếu chúng tôi gặp nhau để thảo luận, và tôi không bác bỏ khả năng này, chúng tôi đầu tiên và trước hết sẽ thảo luận về các phương cách chấm dứt tình trạng xung đột ở  đông nam Ukraine”, ông Putin nói.

Tổng thống đắc cử Ukraine ‘sẵn sàng đối thoại với Nga’ để giảm căng thẳng ảnh 1  Ông Zelensky

Nhà lãnh đạo Nga viện dẫn bình luận của ông Zelensky khi đang tranh cử tổng thống rằng ông ta không có kế hoạch ban hành sắc lệnh ân xá cho những người tham gia cuộc xung đột ở vùng Donbass (giữa phiến quân thân Nga và các lực lượng chính phủ Ukraine) và không có ý định ban hành quy chế đặc biệt cho một số vùng ở Donbass như đã được quy định trong Thỏa thuận Minsk (thỏa thuận hòa giải và giải quyết xung đột ở Donbass năm 2014 được ký giữa Nga, Ukraine và đại diện một số nhóm ở vùng Donbass tại Minsk, thủ đô của Belarus, nước đứng ra làm trung gian).

“Làm sao có thể giải quyết vấn đề …. mà không thi hành những điều trong thỏa thuận? Tôi rất muốn hỏi ông ta câu hỏi này và thảo luận vấn đề với ông ta”, ông Putin nói.

Ông cũng nói một số lượng lớn cử tri Ukraine đã bầu cho Zelensky. "Mọi người đều mệt mỏi với xung đột ở Donbass. Mọi người đều trông đợi một chính quyền mới, trong đó có vị tổng thống mới, đạt được những  mục tiêu này. Nhưng ông tổng thống ngay khi mới được bầu đã thông báo rằng ông ta không dự định thực   thi Thỏa thuận Minsk. Nếu như thế , làm sao ông ta có thể giải quyết vấn đề?”, ông Putin nói và rằng ông muốn hiểu rõ quan điểm của ông Zelensky.

MỚI - NÓNG
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức
TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Có thể bạn quan tâm