Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc: Không sợ không có chức, chỉ sợ không có đức

TPO - “Các bạn cứ phấn đấu nỗ lực hết mình đi. Không sợ không có chức mà chỉ sợ không có đạo đức thôi”, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc bày tỏ.

Chiều 3/7, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cùng nhiều lãnh đạo Kiểm toán nhà nước đã có buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Kiểm toán Nhà nước – tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Nhiều câu hỏi được các đoàn viên thanh niên đặt ra đối với lãnh đạo Kiểm toán nhà nước, xoay quanh những bài học kinh nghiệm về nghề, định hướng phát triển và những cống hiến, đóng góp của thế hệ trẻ hôm nay.

Chia sẻ kinh nghiệm với thế hệ trẻ, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, bản thân luôn tâm niệm, dù làm việc gì cũng luôn phải nỗ lực hết mình, phấn đấu hết mình và mặc cho số phận.

“Khi ra trường, tôi chỉ nghĩ làm sao để làm chuyên viên thật tốt, giao việc gì hoàn thành việc đó, đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo. Rồi khi điều kiện đến, cơ quan thiếu chức danh, họ nhìn thấy mình luôn nỗ lực, cống hiến, nhiệt tình nhất nên chọn… Các bạn cứ phấn đấu nỗ lực hết mình đi. Không sợ không có chức mà chỉ sợ không có đạo đức thôi”, Tổng Kiểm toán bày tỏ.

Nhấn mạnh đến khẩu hiệu uy tín, trách nhiệm, chuyên nghiệp và hiện đại, Tổng Kiếm toán nhấn mạnh, đó chính là linh hồn của ngành kiểm toán. Muốn làm được vậy, từng cá nhân phải có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng. Áp lực ai cũng có nhưng chúng ta phải biết cách vượt qua.

“Cứ xem tiền của họ là giấy, tiền của họ chứ không phải của mình, nếu phạm vào sẽ vi phạm, tụt hố sâu. Nhưng ta phải giỏi hơn họ về chuyên môn, bày cho họ, hướng dẫn cho họ, chỗ nào không thể khắc phục được, phải kiên quyết xử lý”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, đồng thời cho biết, dịp Đại hội Đảng tới đây sẽ có cơ chế, quy chế cụ thể, để phát triển đảng, làm cho đảng ngày một mạnh hơn.

Trước nhiều loại thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội hiện nay, ông lưu ý thế hệ trẻ phải biết chắt lọc thông tin đúng, sai và miễn dịch với mọi thông tin xấu độc. “Tôi cũng bị đưa lên mạng, nói không đúng về bản thân. Lúc đó tôi đã vào giải thích cho họ hiểu, mình nói phải củ cải cũng phải nghe. Chúng ta có quyền thể hiện chính kiến của mình, phản biện về những cái sai”, ông Hồ Đứ Phớc cho hay.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc: Không sợ không có chức, chỉ sợ không có đức ảnh 1 Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Anh Tuấn trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”

Chia sẻ về kinh nghiệm vượt qua sức ép và những cám dỗ đời thường, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành khẳng định, lực lượng thanh niên luôn là đội ngũ tiên phong trong mọi lĩnh vực. Ông Thành cho rằng, dù làm bất cứ việc gì đi chăng nữa, trước tiên phải yêu và say mê với nghề, như vậy mới tốt, mới là thanh niên. Muốn làm được nghề, đầu tiên phải có nghề, phải thuộc nhuần nhuyễn chuẩn mực của ngành. Đặc biệt, thế hệ trẻ phải dám hi sinh, dám chịu thiệt thòi, như vậy mới xứng đáng là lực lượng tiên phong và như vậy mới thành công được.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Kiểm toán nhà nước cũng lưu ý thế hệ trẻ đoàn viên thanh niên quan tâm đến văn hóa công sở và văn hóa kiểm toán. “Chúng ta phải xác định, đây là nhiệm vụ đảng phân công thực hiện, chứ không phải nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi người chúng ta. Nếu không nhận thức được đâu là nhiệm vụ, vai trò của mình thì rất nguy hiểm.

Với 800 đoàn viên thanh niên ngành kiểm toán trải dài khắp mặt trận, nếu không tuân thủ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp sẽ gây nhiều hệ lụy. Kiểm toán viên luôn nghiêm túc, cương quyết nhưng cần phải khiêm tốn. Họ làm chưa tốt, phải chỉ ra cho họ, còn họ làm tốt chúng ta cần khích lệ, động viên. Thân thiện, ân cần, trao đổi, thế mới là văn hóa”, ông Thành cho hay.

Cũng tại buổi đối thoại, Phó Tổng kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên căn dặn tuổi trẻ đoàn viên thanh niên trong ngành nắm chắc, hiểu chắc quy định pháp luật liên quan. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, thế hệ trẻ phải biết làm chủ được kiến thức, sự hiểu biết của mình, nhất là những vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.

Tuổi trẻ bây giờ có nhiều điều kiện thuận lợi để sáng tạo, cống hiến hơn thế hệ chúng tôi rất nhiều. Nhưng ngược lại, tuổi trẻ thường nóng vội, thiếu kiên trì. Điều này khác hoàn toàn với thế hệ trước đây. Bản thân tôi từng có 17 năm làm nhân viên, luôn cống hiến, không màng chi đến vấn đề lãnh đạo. Rồi từ nhân viên lên trưởng khoa, bỏ qua vài bước. Làm được gì chúng ta cứ làm, cứ cống hiến đi và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Cứ gieo trồng đi rồi sẽ đến lúc cây nở hoa và cho trái ngọt. Có gieo trồng thì mới có thu hoạch”, ông Đoàn Xuân Tiên cho hay.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho Tổng Kiểm toán  Nhà nước Hồ Đức Phớc và các cá nhân trong ngành kiểm toán. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?