Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, Thanh tra Tổng cục Hải quan trước đó kiểm tra 4 cục chuyên cấp phép cũng phát hiện một số dấu hiệu như báo Tiền Phong nêu. Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, sẽ xử lý nghiêm, không bao che.
Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'? ảnh 1

Lãnh đạo Cục Giám sát quản lý, Cục Thuế xuất nhập khẩu chủ trì họp báo ngày 25/5

Chiều 25/5, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo "nóng" liên quan tới loạt bài phản ánh do Tiền Phong nêu.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (thuộc tổng cục) cho biết: “Vừa qua, Thanh tra Tổng cục Hải quan đã làm việc với 4 cục chuyên cấp phép cũng phát hiện một số dấu hiệu như báo Tiền Phong nêu, đang báo cáo xin ý kiến cấp trên. Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô NK dưới dạng quà biếu tặng sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Âu Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đối với thông tin một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe biếu tặng, hoặc xe sau khi thông quan đã đưa ra đại lý (showroom) để bán, ông Âu Anh Tuấn cho rằng, hải quan thực hiện cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC do người nhận quà biếu tặng nộp (trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Theo ông này, việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động (được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là theo quy định của pháp luật về quản lý (doanh nghiệp). Trường hợp đâyđịa chỉ "ma" dùng để khai báo gian dối, hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định.

Còn việc mua bán xe biếu tặng, ông Tuấn cho hay: “Theo quy định tại tiểu mục 3 Bộ Luật dân sự (quy định về quyền định đoạt) thì chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng...”. Tuy nhiên, theo vị này với xe biếu tặng, nếu có mua bán, ngành thuế sẽ có trách nhiệm giám sát thu.

Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'? ảnh 2

PV Tiền Phong chất vấn Tổng cục Hải quan

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về hiện tượng xe Mercedes AMG G63 nhập diện biếu tặng giá sau thuế Hải quan khoảng 7,2 tỷ đồng, showroom bán cho khách 13 tỷ đồng; việc các tổ chức, cá nhân mua bán trao đổi từ giá sau nhập khẩu đến giá bán cuối cùng có dấu hiệu mua bán rửa hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để trốn thuế và trục lợi không? Ông Trần Bằng Toàn, Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu (thuộc tổng cục) cho biết, sẽ xác minh và trả lời báo sau.

Trả lời Tiền Phong về tổng số tiền thuế chênh lệch sau khi Tổng cục Hải quan xác định lại trị giá so với giá khai thấp ban đầu của DN, Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu Trần Bằng Toàn cho biết, từ 1/1/2021 đến 1/3/2022 có 1.113 ô tô biếu tặng NK, tổng tiền thuế DN khai báo 3.302 tỷ đồng. Sau khi rà soát, xác định lại trị giá, cơ quan Hải quan xác định tổng tiền thuế 4.745 tỷ đồng, chênh 1.143 tỷ đồng so với giá ban đầu.

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý Âu Anh Tuấn khẳng định, Tổng cục Hải quan thu đúng, thu đủ, không để xảy ra thất thu thuế với mặt hàng ô tô biếu tặng. Tuy nhiên, trước thông tin Tiền Phong phản ánh có 15 doanh nghiệp đang bỏ trốn ở Ninh Bình, phía hải quan và thuế có phối hợp thu thuế được không, trách nhiệm ra sao, ông Tuấn cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, trả lời sau.

Lãnh đạo Cục Giám sát quản lý cũng cho biết, hiện tại Bộ Tài chính đã họp với các cơ quan để đánh giá đề xuất biện pháp xử lý đối với xe theo diện quà biếu quà tặng. Phía Tổng cục Hải quan đề xuất sửa thông tư 143 năm 2015 của Bộ Tài chính theo hướng cơ quan hải quan sẽ không cấp phép nhập khẩu xe theo diện quà biếu quà tặng nữa.

Theo Tổng cục Hải quan, từ năm 2016 đến 22/5/2022 có tổng số 3.979 ô tô biếu tặng nhập về Việt Nam. Tổng số thu thuế ô tô biếu tặng (gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) trong giai đoạn trên đạt 12.644 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.