Tổng cục Đo lường: Xây dựng tiêu chuẩn nước mắm để ‘hội nhập’

Tổng cục Đo lường: Xây dựng tiêu chuẩn nước mắm để ‘hội nhập’
TPO - Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong điều kiện hội nhập và mở cửa, nước mắm không chỉ sản xuất trong nước mà còn xuất nhập khẩu nên cần có tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I của Bộ KH&CN chiều nay, trả lời câu hỏi của Tiền Phong về lý do cần ban hành tiêu chuẩn nước mắm, tại sao lại lựa chọn thời điểm này để xây dựng tiêu chuẩn? Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, năm 2011, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) đã ban hành tiêu chuẩn nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì. Dựa theo các tiêu chuẩn Codex, Việt Nam cũng ban hành tiêu chuẩn. Trong điều kiện hội nhập và mở cửa, nước mắm không chỉ sản xuất trong nước mà còn xuất nhập khẩu nên cần có tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ông Vinh cho biết thêm, trước vấn đề tiêu chuẩn nước mắm gây tranh cãi, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo trong công văn 1967 giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu kỹ, phân tích tất cả các ý kiến liên quan sau đó tổ chức đối thoại với các bên để tạo ra tính thống nhất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo an toàn đồng thời không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doan nước mắm. Với mục tiêu đấy, hiện nay, các cơ quan liên quan đang triển khai đúng định hướng.

Ông Vinh cho biết, tiêu chuẩn nước mắm sẽ Hiệp hội nước mắm chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau khi sửa đổi, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, với vai trò là cơ quan thẩm định sẽ tiến hành thẩm định trên cơ sở đảm bảo quy trình, tính thống nhất sau đó trình Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Trước đó, dự thảo tiêu chuẩn nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng vấp phải ý kiến phản đối từ các nhà thùng làm nước mắm truyền thống. Bộ Khoa học và Công nghệ sau đó cho biết, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chưa nhận được sự đồng thuận và chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích các bên liên quan. Cụ thể, việc xây dựng, thẩm định và công bố Tiêu chuẩn quốc gia phải đảm bảo những nguyên tắc phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nguyên tắc đồng thuận và nguyên tắc hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đơn vị nghiên cứu, xây dựng Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm (TCVN 12607: 2019) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ (cơ quan thẩm định và trình công bố Tiêu chuẩn quốc gia)  nhận được những ý kiến khác nhau về Dự thảo Tiêu chuẩn này. “Như vậy, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chưa nhận được sự đồng thuận và chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích các bên liên quan”, thông báo của Bộ KH&CN nêu.

Lãnh đạo hai Bộ đã thống nhất giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cùng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục tiếp thu ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn này.

MỚI - NÓNG