Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng (giữa) chủ trì họp báo chiều 9/11. (Ảnh: DN)
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng (giữa) chủ trì họp báo chiều 9/11. (Ảnh: DN)
TPO - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37. Đây là một trong những loạt hội nghị quan trọng nhất trong năm của ASEAN, thu hút được sự quan tâm rộng rãi trong và ngoài khu vực.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo chiều 9/11 về Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan.
Thứ trưởng Dũng cho biết, tình hình đại dịch COVID-19 ở các nước còn diễn biến phức tạp, nên sau khi tham khảo ý kiến của các nước ASEAN cũng như các đối tác, Việt Nam quyết định tổ chức HNCC ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến. 
Đây là HNCC cuối cùng trong của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, cả về công tác hoạt động nội khối và các hoạt động với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo, ông Dũng cho biết.
Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà Lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng mới của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội, trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp rất nhiều thách thức. 
Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực. Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết, tiếp tục ứng phó hiệu quả với COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.
Về chương trình, ông Dũng cho hay, theo dự kiến sẽ có 20 hoạt động ở cấp cao, trong đó có HNCC ASEAN lần thứ 37, các HNCC ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hiệp Quốc, Úc và HNCC kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN – New Zealand. HNCC ASEAN+3 lần thứ 23, HNCC Đông Á lần thứ 15, HNCC các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…
Lễ khai mạc HNCC ASEAN lần thứ 37 diễn ra sáng 12/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ đến dự, phát biểu chào mừng Hội nghị. Lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào chiều 15/11.
Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch chỉ là bước thủ tục còn trên thực tế Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12, ông Dũng cho biết.
MỚI - NÓNG