Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn

TPO - “Chợ Bình Điền rất phức tạp, đối tượng nghiện ma túy, tội phạm trốn truy nã cũng có” – ông Tsàn A Sìn, Phó giám đốc công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền (TPHCM) cho biết.

Rạng sáng 23/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã kiểm tra, lấy mẫu test nhanh một số mặt hàng thủy hải sản đang kinh doanh tại chợ Bình Điền.

Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 1 Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền rạng sáng ngày 23/1

Chợ Bình Điền hiện đang kinh doanh tất cả các mặt hàng từ thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm cho đến rau củ quả. Chia sẻ với Đoàn, ông Tsàn A Sìn cho biết, đa số các mặt hàng kinh doanh trong chợ đều được Ban quản lý chợ thường xuyên lấy mẫu đi kiểm định. Đa số đều an toàn nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất đối với chợ là tình trạng nhiều người kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường trên dường 36m (đường vào cổng chợ Bình Điền và đường Nguyễn Văn Linh), khiến uy tín của chợ bị ảnh hưởng, gây mất công bằng đối với tiểu thương kinh doanh trong chợ.

Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 2 Đây là chợ thủy hải sản lớn nhất Sài Gòn
Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 3 Ngoài ra chợ Bình Điền còn có thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả...

Đáng nói, việc dọn dẹp buôn bán chui trên sân chợ đã thực hiện 10 năm nay rất khó khăn, liên tục vấp phải sự phản kháng rất manh động của các đối tượng.

“Hiện nay, vấn đề kiểm soát an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức khó khăn vì chợ không thể làm hàng rào xung quanh chợ, thiết lập các cổng vào, cổng ra để kiểm soát hàng hóa. Nguyên nhân do việc quy hoạch khu dân cư xung quanh chợ chưa đồng bộ và triệt để, vẫn còn quy hoạch treo khiến cho các hộ không có đường đi nên tự do lưu thông các đường trong chợ, dẫn đến các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, buôn lậu, bán chui rất phức tạp, gây mất vệ sinh ATTP” – ông A Sìn cho hay.

Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 4 Test nhanh một mẫu cá thác lác tại chợ Bình Điền rạng sáng ngày 23/1
Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 5 Kiểm tra số sách, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM, Bình Điền là chợ đầu mối tập trung tất cả các ngành hàng tươi sống, từ thủy hải sản, thịt cho đến rau củ quả. Cho nên đây có thể coi như thị trường thu nhỏ của toàn bộ thực phẩm tươi sống của TP. Cái khó khăn lớn nhất là địa bàn rộng, số lượng quầy sạp lớn, khối lượng hàng hóa về mỗi đêm rất nhiều. Do đôi lực lượng quản lý đôi lúc cũng quả tải, nhất là trong thời điểm cận tết, khi mà hàng hóa về chợ có thể gấp 2-3 lần  so với ngày thường.

Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 6 Đa số các mặt tại chợ đều nằm trong mức an toàn cho phép
Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 7

Sơ chế cá tại chợ

Một khó khăn nữa là chợ vướng những vấn đề quy hoạch khu dân cư xung quanh nên việc thiết lập hàng rào để chợ là môi trường riêng biệt vẫn còn chưa làm được.

Tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường, mua bán ở xung quanh chợ cũng gây ảnh hưởng nhiều đều chợ Bình Điền. Vì mọi người cứ nói là đến chợ Bình Điền mua, điều này thực ra không đúng. Từng chuyến xe, từng sạp đều có sự kiểm tra thường xuyên, test nhanh lấy mẫu cũng như kiểm tra định kỳ, kiểm tra xuất xứ hàng hóa… Do vậy, hàng trong chợ thì bảo đảm.

Tội phạm ẩn náu ở chợ đầu mối Sài Gòn ảnh 8 Kiểm tra truy xuất nguồn gốc thịt heo

“Chợ tự phát xung quanh các chợ đầu mối, chợ truyền thống là một vấn nạn. Nó chứng tỏ việc thực thi pháp luật của chúng ta chưa nghiêm và không công bằng với những người làm ăn mua bán hợp pháp. Ngoài ra còn vấn đề an toàn thực phẩm, ai sẽ đảm bảo cho chất lượng của những mặt hàng này, khi người kinh doanh không  có một giấy tờ nguồn gốc nào, cũng như sự ràng buộc trách nhiệm. Do đó theo tôi, các cơ quan quản lý, đặc biệt là chính quyền địa phương phải đầu tư hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong việc dẹp chợ tự phát, những sạp hàng buôn bán không có nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng này. Đồng thời, người mua lẻ không nên mua những thực phẩm trôi nổi này, bởi khi đem về mua bán, kinh doanh mà không chứng minh được nguồn gốc thì cũng sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh” – bà Lan nhấn mạnh.

Trong khu vực thịt heo, chúng tôi vẫn phát hiện có trường hợp các xe heo từ các tỉnh đưa về, có biểu hiện heo kém chất lượng, heo bị lở mồm long móng, heo bị ôi thiu… Những sản phẩm này đã bị chặn ngay từ đầu chợ, sau bó bị tịch thu tiêu hủy cũng như phạt chủ hàng. Tất cả vẫn đang được tiến hành thường xuyên mỗi đêm – Trưởng ban quản lý ATTP TP cho biết thêm.

Hàng tết có thể tăng đến 60%

Đại diện Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết, dự kiến 10 đêm cận tết có thể tăng bình quân từ 20-25% so với ngày thường. Đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (dự kiến 27 hoặc 28 tết), sản lượng có thể tăng từ 50%-60%, đạt khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm. Riêng thịt heo đêm cao điểm có thể tăng gấp 2 lần, rau củ gấp 2 lần, trái cây gấp 4 lần so với ngày thường. Trong khi đó, nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động.

MỚI - NÓNG
Các lãnh đạo G7 chụp ảnh chung ngày 13/6. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc phủ bóng ngày cuối cùng của thượng đỉnh G7
TPO - Hôm nay (14/6), trong ngày họp cuối cùng của lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại hội nghị thượng định diễn ra ở Ý, Trung Quốc nằm ở vị trí đầu tiên trong chương trình nghị sự, trước khi Giáo hoàng Francis có bài phát biểu chưa từng có về trí tuệ nhân tạo (AI).