Toàn cảnh mật phục bắt 9X lừa bán 3 ‘vợ sắp cưới’ sang Trung Quốc

Lực lượng biên phòng Lào Cai bắt giữ đối tượng Ly Seo Ca trên khu vực biên giới
Lực lượng biên phòng Lào Cai bắt giữ đối tượng Ly Seo Ca trên khu vực biên giới
TPO - Từ tháng 8/2018 đến nay, Ly Seo Ca đã lừa bán trót lọt 2 cô gái sang Trung Quốc. Mới đây, khi vừa đưa người thứ 3 lên biên giới để bán thì bị lực lượng biên phòng Lào Cai phát hiện, bắt giữ.

Chiều 1/4, thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị đã triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới, ra quyết định khởi tố hình sự một đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân. Đây là đường dây mua bán người trong chuyên án 455T được BĐBP tỉnh Lào Cai xác lập.

Trước đó, chiều 27/3, Đội tuần tra đồn Biên phòng Si Ma Cai mật phục tại khu vực vành đai biên giới, thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, là khu vực biên giới tiếp giáp với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã phát hiện một đôi nam nữ đang giằng co tại khu vực này. Khi gặp đội tuần tra, cô gái lên tiếng kêu cứu, còn nam thanh niên vội bỏ chạy nhưng bị đội tuần tra truy đổi và bắt giữ ngay sau đó.

Toàn cảnh mật phục bắt 9X lừa bán 3 ‘vợ sắp cưới’ sang Trung Quốc ảnh 1 Dẫn giải Ly Seo Ca và đưa nạn nhân Thào Thị X về đồn biên phòng

Tại đồn biên phòng, đối tượng nam giới được làm rõ nhân thân là Ly Seo Ca (SN 1998, dân tộc Mông, trú tại thôn Bùn Giao, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

Ly Seo Ca khai nhận trước đây có sang Trung Quốc làm thuê và được một người đàn ông đặt vấn đề về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang bán cho ông ta. Từ tháng 8/2018 đến nay, sau khi làm quen qua Zalo, Facebook và số điện thoại, Ly Seo Ca đã vờ tán tỉnh yêu đương, rồi lấy lý do đưa về nhà ra mắt bố mẹ để cưới và sau đó vượt biên giới đưa thẳng các nạn nhân sang Trung Quốc để bán.

Nạn nhân thứ nhất của Ca là Vàng Thị D (SN 2000, dân tộc Mông, trú huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang). Nghe theo lời hứa hẹn của “chồng tương lai”, Vàng Thị D đi theo Ca sang Trung Quốc làm thuê để lấy tiền cưới nhau rồi bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc.

Toàn cảnh mật phục bắt 9X lừa bán 3 ‘vợ sắp cưới’ sang Trung Quốc ảnh 2 Nạn nhân Thào Thị X tường trình sự việc với cán bộ biên phòng

Nạn nhân thứ 2 là Giàng Thị Q (SN 2006, trú xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Sau khi làm quen qua facebook, Ca nói dối Q là đưa cô về thăm nhà và ra mắt bố mẹ, sau đó bán sang Trung Quốc lấy 3.000 nhân dân tệ vào dịp giáp tết 2019.

Nạn nhân thứ 3 là Thào Thị X (SN 2001, dân tộc Mông, trú xã Bản Phùng, huyện Sa Pa), vẫn bằng những thủ đoạn trên, Ly Seo Ca đã lên Sa Pa đón Thào Thị X nói là về Bắc Hà thăm nhà và ra mắt gia đình rồi sau đó đưa qua biên giới để bán nhưng đã bị BĐBP kịp thời phát hiện, bắt giữ. Theo lời khai của Ca, nếu màn kịch thứ 3 thành công, Thào Thị X sẽ được bán với giá 5.000 nhân dân tệ.

Toàn cảnh mật phục bắt 9X lừa bán 3 ‘vợ sắp cưới’ sang Trung Quốc ảnh 3 Nạn nhân Vàng Thị D tố cáo hành vi của Ly Seo Ca sau khi được giải cứu về Việt Nam đoàn tụ với gia đình

Trong chuyên án này, Đồn Biên phòng Si Ma Cai cùng với Đồn Biên phòng Xín Mần, BĐBP tỉnh Hà Giang đã phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu thành công nạn nhân Vàng Thị D trở về đoàn tụ với gia đình. BĐBP Lào Cai đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải cứu nạn nhân Giàng Thị Q.

Theo BĐBP Lào Cai, những năm gần đây các đối tượng mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, để lừa bán người qua biên giới, trong có có rất nhiều nạn nhân là trẻ em.

Toàn cảnh mật phục bắt 9X lừa bán 3 ‘vợ sắp cưới’ sang Trung Quốc ảnh 4 Theo lời khai của Ca, nếu màn kịch thứ 3 thành công, Thào Thị X sẽ được bán với giá 5.000 nhân dân tệ.
Toàn cảnh mật phục bắt 9X lừa bán 3 ‘vợ sắp cưới’ sang Trung Quốc ảnh 5 Tại đồn biên phòng, đối tượng nam giới được làm rõ nhân thân là Ly Seo Ca (SN 1998, dân tộc Mông, trú tại thôn Bùn Giao, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm