Tòa vẫn xử dù vắng bị cáo và gần 1.300 người liên quan

Các bị cáo nghe công bố cáo trạng
Các bị cáo nghe công bố cáo trạng
TPO - Dù vắng bị cáo Lê Văn Sự cùng 1.295 người liên quan (đã được triệu tập), sáng nay (28/8) phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại trường Chính trị tỉnh Phú Yên vẫn diễn ra theo dự kiến

Sáng 28/8, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại trường Chính trị tỉnh Phú Yên đối với các bị cáo Vũ Thị Kim Hoa (nguyên kế toán), Trịnh Thị Kim Hoa (nguyên thủ quỹ) và hai nguyên phó hiệu trưởng của trường này là Nguyễn Thị Tuyết Nga và Lê Văn Sự.

Trong đó, bị cáo Vũ Thị Kim Hoa, Trịnh Thị Hoa bị truy tố, xét xử về tội Tham ô tài sản; Nguyễn Thị Tuyết Nga, Lê Văn Sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Vũ Thị Kim Hoa còn bị truy tố thêm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Sự có đơn xin xét xử vắng mặt do bị đột quỵ. Ngoài ra 1.295 người trong tổng số 1.330 người có quyền và nghĩa vụ liên quan không tới tòa dù đã được HĐXX triệu tập trước đó.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại điều 290, 292 Bộ luật Tố tụng hình sự, cũng như việc những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã có lời khai tại hồ sơ vụ án nên sau khi hội ý, HĐXX vẫn tiến hành phiên tòa như dự kiến.

Tòa vẫn xử dù vắng bị cáo và gần 1.300 người liên quan ảnh 1

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đọc cáo trạng truy tố các bị cáo - ảnh V.T

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, xác định: Từ tháng 12/2009 đến 6/2015, nguyên kế toán Vũ Thị Kim Hoa và nguyên thủ quỹ Trịnh Thị Hoa đã cùng nhau lập khống chứng từ thanh toán và trực tiếp lấy tiền quỹ, tiền học phí tiền ăn do Nhà nước chi cho học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính học tại trường Chính trị Phú Yên. Từ đó, hai bị cáo trên chiếm đoạt, chia nhau hơn 3,2  tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2009-2012, Vũ Thị Kim Hoa còn có hành vi thiếu trách nhiệm không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao gây thiệt hại cho nhà trường hơn 330 triệu đồng.

Đối với nguyên phó hiệu trưởng Lê Văn Sự, từ tháng 9/2009 đến 12/2012, bị cáo đã ký duyệt 66 bộ chứng từ thanh toán chế độ tiền ăn cho học viên; từ tháng 1/2013 đến tháng 6/2015, nguyên phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng ký duyệt 46 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn cho học viên.

Hai bị cáo đã thiếu kiểm tra, đối chiếu giữa chứng từ thanh toán so với lịch học của học viên nên không phát hiện việc kế toán và thủ quỹ lập khống chứng từ để nâng số ngày học của học viên cao hơn thực tế, chiếm đoạt tiền nhà nước. Từ đó, bị cáo Sự làm thiệt hại hơn 1,9 tỷ  đồng, bị cáo Nga làm thiệt hại 654 triệu đồng.

Tòa vẫn xử dù vắng bị cáo và gần 1.300 người liên quan ảnh 2

Quang cảnh phiên xử sáng ngày 28/8 - ảnh V.T 

Sáng nay, sau phần công bố cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo  chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Võ Nguyên Tùng  (TAND tỉnh Phú Yên), dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến hết ngày 29/8.

MỚI - NÓNG