Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh'

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 70 sinh viên tại Hà Nội tham gia Tọa đàm tại Hà Nội
Hơn 70 sinh viên tại Hà Nội tham gia Tọa đàm tại Hà Nội
Sáng nay 27/3, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tổ chức Tọa đàm "Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì môi trường xanh và Giới thiệu chuỗi phim phi lợi nhuận vì môi trường" với sự tham dự của gần 100 khách mời. Mục tiêu của Tọa đàm nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường; đồng thời ra mắt chuỗi phim phi lợi nhuận vì môi trường và khuyến khích các bên liên quan sử dụng như một tài liệu truyền thông trong các chương trình/dự án bảo vệ môi trường.
Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 1

Tham dự Tọa đàm là những đại diện của các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường; đạo diễn, diễn viên tham gia dự án phim cộng đồng – phi lợi nhuận về môi trường và đại điện các bạn thanh niên trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đây là tọa đàm cuối cùng trong chuỗi Tọa đàm của Dự án “Thanh niên vì Môi trường” năm đầu tiên, nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường, đồng thời thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách, pháp luật về môi trường vì sự phát triển bền vững. Trước đó, 2 tọa đàm đã được tổ chức, bao gồm: Tọa đàm “Thanh niên và Doanh nghiệp: Hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa” và Tọa đàm “Thanh niên và báo chí: Hành động vì Môi trường Xanh” năm 2020.

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 2

Hơn 70 sinh viên tại Hà Nội tham gia Tọa đàm tại Hà Nội

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng chính thức giới thiệu sản phẩm của Dự án phim cộng đồng phi lợi nhuận về môi trường, được phối hợp thực hiện cùng Touch, Tập đoàn TH và BAC A BANK. Mục tiêu của dự án là truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua 5 phim ngắn với các chủ đề: Bảo vệ rừng, Tiết kiệm nước, Tiết kiệm điện, Giảm thiểu rác thải nhựa, Thời trang bền vững. Đồng thời khuyến khích, thúc đẩy các hành động nhỏ, hình thành thói quen bảo vệ môi trường từ mỗi cá nhân và gia đình.

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 3

5 phim môi trường (https://bit.ly/phimmoitruong) lần lượt được giới thiệu tại tọa đàm

Bộ phim nhận được sự tham gia diễn xuất tình nguyện của các gương mặt nổi tiếng như diễn viên Hà Hương, MC Phan Anh, MC Danh Tùng, MC Thùy Linh…và sự đóng góp chuyên môn của nhiều đạo diễn, nhà làm phim nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 4

Nhiều bạn trẻ quan tâm đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại tọa đàm

Trước đó, Quỹ cũng đã triển khai một số dự án về môi trường phối hợp với thanh niên trong chương trình “Hành động vì Môi trường” – một trong 5 chương trình lớn của Quỹ, tiêu biểu như dự án Thanh niên vì môi trường (http://vitamvocviet.vn/du-an-thanh-nien-vi-moi-truong) , Quỹ sáng kiến vì không khí sạch – thành phố xanh (http://vitamvocviet.vn/quy-sang-kien-khong-khi-sach-thanh-pho-xanh), ..

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 5

Bà Vũ Thu Hằng

Bà Vũ Thu Hằng - Giám đốc Truyền thông Ngân hàng TMCP Bắc Á, đại diện nhà tài trợ dự án “Thanh niên vì Môi trường” cho biết: “Một trong 5 giá trị cốt lõi của Ngân hàng TMCP Bắc Á là Vì con người. Chính vì vậy trong những năm qua, Ngân hàng đã đồng hành cùng rất nhiều dự án phát triển bền vững, đặc biệt là những dự án về bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ. Đây là lý do chúng tôi đồng hành cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trong việc triển khai dự án Thanh niên vì Môi trường. Việc các bạn trẻ vận hành fanpage Mắt Xanh với nhiều hình thức truyền thông đa dạng trong 11 tháng qua đã cho thấy hướng đi đúng đắn của dự án trong việc góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường”.

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 6

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ tại sự kiện

“Chúng tôi mong rằng, buổi Tọa đàm ngày hôm nay sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức xã hội trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, những bộ phim cộng đồng phi lợi nhuận sẽ được sử dụng rộng rãi trong các sự kiện, diễn đàn hay các hoạt động của các bên liên quan như một tài liệu truyền thông về môi trường, lan tỏa một lối sống đẹp, những hành động thân thiện với môi trường, vì một tương lai phát triển bền vững.” - Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 7

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD trình bày tham luận

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc sáng lập Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã trình bày tham luận “Thanh niên và sự sáng tạo” trong đó nhấn mạnh việc sử dụng các hình thức nghệ thuật trong truyền thông thay đổi hành vi của thanh niên và cộng đồng về môi trường. Các tham dự viên cũng được tìm hiểu những mô hình hợp tác giữa các tổ chức xã hội và thanh niên qua các dự án của MCD như: Rác thải nhựa đại dương, Thích ứng với biến đổi khí hậu, hành trình của rác…

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 8

Phiên đối thoại sôi nổi giữa các khách mời và thanh niên

Tọa đàm 'Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì Môi trường xanh' ảnh 9

Không gian tọa đàm

Trong phiên đối thoại, các khách mời là đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Ngân hàng TMCP Bắc Á, MCD, diễn viên Hà Hương, đại diện thanh niên tham gia trả lời những câu hỏi từ các bạn trẻ, liên quan đến sự khác nhau giữa truyền thông về môi trường theo cách truyền thống và truyền thông thông qua các hình thức nghệ thuật, việc huy động nguồn lực của các tổ chức xã hội trong các dự án kết hợp với thanh niên, kế hoạch tiếp theo của các dự án giới thiệu trong Tọa đàm,…

Dự án Thanh niên vì Môi trường là một trong 13 sáng kiến được nhận tài trợ từ Asia - Pacific Media Grants 2020 của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu - Earth Journalism Network. Đây cũng là dự án duy nhất của Việt Nam nhận được tài trợ từ Mạng lưới Báo chí Toàn cầu. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng tham gia tài trợ và đồng hành cùng dự án để triển khai các hoạt động thiết thực vì môi trường. Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường, đồng thời thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG