Tòa án Nga ra phán quyết về hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các hiệp ước về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye vào Nga là hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp, tòa án Nga ra phán quyết vào ngày 2/10.

Theo RT, tòa án Hiến pháp Nga đã xem xét 4 hiệp ước được Tổng thống Vladimir Putin ký với lãnh thổ 4 vùng ly khai của Ukraine hôm 30/9.

Sau khi được xác nhận là hợp hiến, các văn kiện sẽ phải được phê chuẩn bởi lưỡng viện Quốc hội. Hạ viện (Duma Quốc gia) Nga có kế hoạch bỏ phiếu phê chuẩn vào thứ Hai, 3/10. Trong khi Thượng viện Nga có thể sẽ họp về việc sáp nhập vào ngày 4/10, 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 70 của Tổng thống Putin.

Trước đó, 4 khu vực ly khai đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga trong 5 ngày, từ 23 đến 27/9. Tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), 99,23% người dân tham gia bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Nga. Tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luganks (LPR), Zaporozhye và Kherson, tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 98,42%, 93% và 87%.

DPR và LPR tự ly khai khỏi Kiev sau cuộc đảo chính năm 2014 và được Nga công nhận nền độc lập hồi tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, Kherson và Zaporozhye vừa được quân đội Nga tiếp quản cách đây vài tháng, sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi 2 nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass cũng như Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ nước này.

Kiev cùng nhiều nước phương Tây mạnh mẽ phản đối trưng cầu dân ý và khẳng định sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Điện Kremlin “lùi bước” và chấm dứt “quá trình sáp nhập” 4 khu vực của Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG