Tòa án Hàn Quốc yêu cầu ông Kim Jong Un bồi thường cho 2 tù nhân chiến tranh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
TPO - Một tòa án Hàn Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bồi thường cho 2 cựu tù nhân chiến tranh đã bị ép phải lao động nhiều năm ở miền bắc. Quyết định này có thể trở thành tiền lệ pháp lý gây tác động sâu rộng lên quan hệ vốn đã xấu giữa hai miền.

Đây là lần đầu tiên tòa án Hàn Quốc tuyên bố có thẩm quyền tư pháp đối với Bình Nhưỡng và cũng là lần đầu tiên ra phán quyết yêu cầu lãnh đạo Triều Tiên bồi thường. 

Hai người đàn ông họ Han, 87 tuổi, và Ro, 90 tuổi, nói rằng họ bị bắt trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nhưng không được thả về sau khi hai miền ký hiệp định đình chiến. 

Thay vào đó, họ bị ép phải lao động trong mỏ than và những cơ sở khác trong nhiều năm, cho đến khi họ chạy trốn sang Trung Quốc rồi về Hàn Quốc vào các năm 2000 và 2001. 

Đến năm 2016, họ nộp đơn lên tòa, khẳng định rằng họ đã trải qua “những tổn thất thể chất và tinh thần to lớn” khi ở Triều Tiên. 

Tòa án quận trung tâm Seoul hôm qua quyết định yêu cầu Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un phải bồi thường cho 2 ông, mỗi người 21 triệu won (hơn 400 triệu đồng). 

Sau quyết định của tòa, một nhóm hoạt động dân sự nói rằng họ sẽ có hành động pháp lý để tịch thu tài sản của Triều Tiên đang do Seoul kiểm soát, ví dụ như phí bản quyền của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên. 

Sau Chiến tranh Triều Tiên, có 170.000 tù nhân Triều Tiên và Trung Quốc bị nhốt trong các trại tù binh của Liên Hợp quốc do Mỹ đi đầu, trong khi 100.000 lính Hàn Quốc và Liên Hợp quốc bị giam ở miền bắc, theo dố liệu ở Tượng đài chiến tranh tại Seoul. 

Bình Nhưỡng đã thả 8.343 người Hàn Quốc sau khi ký hiệp định đình chiến, theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc. 

Seoul đã nêu vấn đề này nhiều lần nhưng Triều Tiên vẫn khẳng định không còn giam giữ tù nhân nào trái với mong muốn của họ. 

Các nhóm hoạt động dân sự nói rằng 80 tù nhân chiến tranh người Hàn Quốc đã bỏ trốn khỏi Triều Tiên và trở về Hàn Quốc trong thời gian từ năm 2000-2001. 

Quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đang trong tình trạng băng giá sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không đi đến thỏa thuận nào. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.