Tổ chức mại dâm trên mạng: Luật sư lên tiếng

Tổ chức mại dâm trên mạng: Luật sư lên tiếng
Những trang web, diễn đàn xoay quanh chủ đề “sex”, “mại dâm” xuất hiện nhan nhản trong khi chế tài xử phạt đang còn nhiều bất cập. Để tìm hiểu về vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Sỹ Tiến, Công ty Luật Hà Nội VDT, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Nở rộ trang web mại dâm

Gần đây cư dân mạng truyền nhau về một Facebook cá nhân với những thông tin đầy đủ về gái mại dâm như: giá tiền, số điện thoại, pass (mật khẩu) và tất nhiên là cả những hình ảnh thiếu vải trong những tư thế khiêu khích để tiếp thị. 

Bên cạnh những lời giới thiệu “chào hàng” còn có cả những phần bình phẩm, nhận xét của khách làng chơi về thái độ phục vụ, kỹ thuật, sắc đẹp… của các cô gái bán dâm này. Nhiều gái mại dâm còn lợi dụng những trang tin chuyên về kết bạn để tạo vỏ bọc cho hoạt động của mình. 

Tuy nhiên, hầu hết như những chiêu tiếp thị mại dâm trên các website trò chơi trực tuyến hay mạng xã hội như đã nói ở trên chỉ mang tính chất thời vụ theo kiểu “đánh nhanh, rút gọn”. Bởi đây đều là những website có đăng ký và được quản lý chặt chẽ nên những đối tượng mại dâm khi hoạt động ở đây có nguy cơ dễ bị phát hiện. 

Chuyên nghiệp hơn, một số website được thành lập bởi những admin có trình độ công nghệ, thậm chí máy chủ đặt tại nước ngoài. Ở đây, người truy cập có thể biết được đầy đủ các chiêu trò biến tướng của mại dâm từ quán karaoke ôm, cơ sở massage kích dục, cứu net, chat sex, danh sách nhà nghỉ, khách sạn… Phần hấp dẫn nhất với thành viên của diễn đàn này là được trao đổi danh sách, số điện thoại của các gái mại dâm. 

Đối với những thành viên VIP (những người có đóng tiền) sẽ được ưu tiên cập nhật danh sách gái mại dâm mới theo tháng. Chính bởi những yếu tố đó đã biến website này trở thành nơi quảng cáo, môi giới gái mại dâm công khai trên mạng Internet. Bên cạnh đó, trên diễn đàn này không thiếu những nick name mà đứng sau đó thực chất là những tú ông, tú bà ảo. 

Những tú ông, tú bà này thường là thành viên đã tham gia lâu năm trên diễn đàn, có sự tín nhiệm cao và có nhiều thành tích “check hàng”. Những gái mại dâm khi qua tay giới thiệu của những tú ông, tú bà này đảm bảo chắc chắn sẽ “lấy tiếng” được trên diễn đàn này và được nhiều người săn đón, bình phẩm. Tất nhiên để được “lăng xê” trên diễn đàn như vậy, gái mại dâm cũng trả công cho những tú ông, tú bà này một khoản tiền không hề nhỏ.

Tổ chức mại dâm trên mạng: Luật sư lên tiếng ảnh 1

Thách thức cơ quan chức năng

Luật sư Trần Sỹ Tiến cho biết: Tệ nạn mại dâm là một tệ nạn xảy ngày càng phổ biến ở nhiều nơi. Có thể dễ dàng nhận thấy, việc mua bán dâm đang ngày càng phổ biến ở nhiều vùng, không chỉ ở thành phố đông đúc mà lan rộng xuống tận các vùng nông thôn. Ngoài ra, mại dâm không chỉ là một món hàng “bày ra bán” như ngày trước mà nó đã biến tướng với nhiều hình thức môi giới, chèo kéo khách, từ hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, cắt tóc gội đầu… đến mạng Internet. 

Thời gian qua xuất hiện nhiều trang web “đen”, các đối tượng môi giới đã sử dụng để tổ chức hoạt động mại dâm. Tuy nhiên việc điều tra, khám phá gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các cơ quan chức năng của chúng ta phải có những biện pháp mới nhằm đối phó hiệu quả với các chiêu trò ngày càng tinh vi của tội phạm mại dâm.

Tổ chức mại dâm trên mạng: Luật sư lên tiếng ảnh 2

Luật sư Trần Sỹ Tiến.

Trong khi công tác phòng chống tệ nạn mại dâm lâu nay như “ bắt cóc bỏ đĩa” thì mại dâm online lại đang phát triển và rất khó kiểm soát, nó đang là thách thức lớn với các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó Luật Sư còn nhấn mạnh: Mại dâm qua mạng internet, sử dụng công nghệ cao rất khó phát hiện, xử lý. 

Nguyên nhân bởi các đối tượng thường hoạt động độc lập, cắt đứt khâu môi giới, từ đó trực tiếp ra giá, mua bán dâm. Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp mua bán dâm trên mạng internet đều có thể xử lý hình sự được, bởi muốn xử lý hình sự cần phải làm rõ hành vi môi giới, tổ chức…

Xử lý ra sao?

Trong trường hợp gái mại dâm tự đăng hình ảnh lên mạng xã hội để quảng cáo và tìm khách mua dâm thì lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt hành chính, vì trong đó không có hoạt động môi giới hay tổ chức mại dâm. Việc xử phạt này đối với gái mại dâm không có sức răn đe, giáo dục. 

Tuy nhiên, hành vi này chưa được coi là hành vi bán dâm theo quy định của Pháp lệnh 10/2003/PL-UBTVQH11 về phòng chống mại dâm “Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác”, mà những hành vi đó vi phạm thuần phong mỹ tục đã bị nghiêm cấm theo Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP “tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc”.Đây chính là lỗ hổng trong pháp luật phòng chống mại dâm các nhà làm luật cần nhanh chóng nghiên cứu, ban hành các chế tài xử lý nghiêm minh đối với loại vi phạm này. 

Hoạt động mại dâm online từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều gái mại dâm và những vị khách ham của lạ. Trên thực tế, đã có rất nhiều giao dịch thành công từ hình thức kinh doanh online này, nhưng cơ quan chức năng vẫn không thể kiểm soát hết được. Tuy là thế giới ảo, nhưng hậu quả là thật. Pháp lệnh phòng, chống mại dâm nghiêm cấm các hành vi như mua dâm, bán dâm, tổ chức hoạt động mại dâm, các hành vi khác liên quan đến mại dâm theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, các hành vi trên chỉ được coi là vi phạm pháp lệnh khi các giao dịch mua bán dâm hoàn thành và bị bắt tại trận. Còn trên các website, diễn đàn, mạng xã hội, hành vi mua bán dâm được coi như “quảng cáo” không tốn tiền. Tất cả các giao dịch dù công khai, dễ thành công nhưng rất khó để cơ quan chức năng theo dõi, xử lý. Thực tế cho thấy: Để xử lý hoạt động mại dâm qua mạng Internet nói riêng và hoạt động mại dâm nói chung, thì điều quan trọng là lực lượng chức năng phải tăng cường sử dụng các biện pháp công nghệ cao để “đánh sập” các website đen, có biện pháp xử lý thích hợp đối với các đối tượng quản trị cũng như các chân rết của những website này.

Khi được hỏi về việc Hà Nội đang bàn vấn đề có nên công khai danh tính người mua dâm. Luật sư Trần Sỹ Tiến cũng cho biết: Vấn đề có nên công khai danh tính người mua dâm thực sự là một giải pháp mang tính răn đe, giáo dục. Đúng như nhiều người đã thắc mắc “việc công khai danh tính người mua dâm sẽ được tính toán và xử lý như thế nào khi mà các đối tượng cả mua và bán dâm đều sử dụng tên, nick ảo để giao dịch”. 

Tuy nhiên, việc công khai danh tính người mua dâm có thể phạm đến nhân phẩm, danh dự, đời tư, cũng như có thể dẫn đến rạn nứt hôn nhân, hạnh phúc gia đình của người bị nêu tên.Vì vậy, có nên cần phải đưa ra các chế tài xử lý nặng và mạnh mẽ hiệu quả hơn chứ bằng cách công khai danh tính người mua dâm, chưa chắc đã là biện pháp tốt nhất.

Công ty Luật Hà Nội VDT

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa nhà 242H Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04. 3993 4068

Mobile: 0989 316320

Email: trantien@ngheluat.vn

Website: www.ngheluat.vn


MỚI - NÓNG