Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp khẩn bàn về vấn đề Jerusalem

Thánh địa Jerusalem
Thánh địa Jerusalem
TPO - Sau một cuộc họp đặc biệt tổ chức ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 18/5, Tổ chức hợp tác Hồi giáo (IOC) tuyên bố rằng họ từ chối chấp nhận việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ sang Israel là một động thái "khiêu khích và thù địch" chống lại các nhóm Hồi giáo.

IOC đã ban hành một thông báo sau hội nghị, nói rằng tổ chức này đã quyết định sẽ áp dụng biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp cần thiết khác đối với các quốc gia công nhận Jerusalem là thủ đô Israel hoặc dời Đại sứ quán đến Jerusalem.

Thông báo chỉ rõ, đối với các quốc gia muốn nhận được sự ủng hộ của IOC trên trường quốc tế, tổ chức này sẽ lấy lập trường của các nước này về vấn đề Palestin, nhất là về vấn đề Jerusalem làm căn cứ ủng hộ. Đối với các quốc gia thành viên của IOC không tuân thủ nghị quyết của tổ chức này về vấn đề Palestin, thông báo cũng kêu gọi cần thực hiện các “hành động cần thiết”.

Thông báo cũng tuyên bố, những cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel với người biểu tình khiến hơn 60 người Palestin thiệt mạng là một “tội ác man rợ”.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem vào ngày 14/5. Cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở một số thành phố của Palestine, xung đột giữa những người biểu tình và quân đội Israel đã khiến hơn 60 người Palestine thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.