'Tinh tuý' đại ngàn sâm Ngọc Linh K5 tốt cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
Quả sâm Ngọc Linh sẽ được người đồng bào Xê Đăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) chăm sóc để lấy hạt, nhân giống, trồng dưới tán rừng già
Quả sâm Ngọc Linh sẽ được người đồng bào Xê Đăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) chăm sóc để lấy hạt, nhân giống, trồng dưới tán rừng già
TPO - "Tinh tuý" đại ngàn Tây Nguyên- sâm Ngọc Linh K5 khiến người tiêu dùng trên thế giới cũng phải kiềng nể. Điều gì khiến nó được nhiều người  truy lùng đến vậy?

Đồng bào Xê Đăng từ bao đời nay xem sâm Ngọc Linh K5 (Kon Tum) như "tinh tuý" của đại ngàn Tây Nguyên. Người ta cho rằng, do loại sâm này hấp thụ linh khí trời đất ở độ cao từ 1,2 đến 2,1 nghìn mét, phát triển dưới tán rừng và theo những con suối ẩm trên đất nhiều mùn. Củ sâm Ngọc Linh càng lâu năm càng có giá trị càng cao. Chính vì thế, rừng không chỉ quan trọng với sự sống của những vườn sâm Ngọc Linh, mà còn có ý nghĩa với con người, đặc biệt văn hoá các dân tộc Tây Nguyên.

Giải Tiền Phong Marathon 2021 sẽ diễn ra tại phố núi Pleiku (Gia Lai) từ ngày 26 đến 28/3/2021 sẽ truyền đi thông điệp “Giấc mơ đại ngàn” vì một Việt Nam xanh, hưởng ứng theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.

Nói về sử dụng sâm Ngọc Linh cho các vận động viên, huấn luận viên môn điền kinh đoàn Bắc Giang Đào Văn Hùng dẫn chứng, các vận động viên Hàn Quốc được sử dụng nhiều sâm nên rất tốt cho sức khoẻ. Theo ông, sau khi thi đấu các vận động viên sẽ mệt mỏi, nếu sử dụng sâm Ngọc Linh sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi. Ông chia sẻ, các vận động viên đoàn Bắc Giang chưa từng sử dụng sản phẩm dịch chiết từ sâm Ngọc Linh. Theo đó, ông sẽ tìm hiểu để các vận động viên có cơ hội sử dụng sau khi tranh tài giải Tiền Phong Marathon 2021.

Tại thành phố Pleiku có Đại lý sâm Ngọc Linh K5, đóng tại số 7- đường Lê Lợi. Cơ sở hiện có nhiều sản phẩm đa dạng từ sâm Ngọc Linh, như: Dịch chiết giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tạo hồng cầu, đặc biệt sau hoạt động thể thao (nếu sử dụng sẽ bổ sung dưỡng chất, phục hồi nhanh). Ngoài ra, cơ sở này còn có các sản phẩm khác như sâm Ngọc Linh tươi trên 10 năm tuổi ngâm mật ong, cùng rượu, trà, thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm Ngọc Linh để phục vụ nhu cầu khách hàng. “Cơ sở của tôi đã mở được hơn 2 năm rồi, nhiều người đến mua lắm. Có người lấy hàng chục chai rượu để tiếp khách”, nhân viên này nói.

“Tôi chưa bao giờ sử dụng các sản phẩm chức năng vì bản thân tự thấy khoẻ lao. Thế Nhưng khi được một người bạn tặng một hộp Love For Men's Health, tôi dùng thử và cảm nhận ấn tượng đặc biệt. Lúc đó, tôi có cảm giác như thời thanh niên. Tôi đã mua thêm mấy hộp Love For Women's Health tặng vợ”, anh Nguyễn Văn Thành (35 tuổi, huyện Krông Pa, Gia Lai) chia sẻ.

'Tinh tuý' đại ngàn sâm Ngọc Linh K5 tốt cỡ nào? ảnh 1

Củ sâm Ngọc Linh K5

Ông Trần Văn Hảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum, cho biết, Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam. Phần củ sâm chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hoá học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin.

Theo ông Hảo, những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hoá học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại. Ông Hảo khẳng định, sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất được khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng sử dụng. Công ty đang nỗ lực không ngừng để giữ rừng ở dãy núi Ngọc Linh.

'Tinh tuý' đại ngàn sâm Ngọc Linh K5 tốt cỡ nào? ảnh 2

200 cây thông đã được trồng ở khu vực gần cầu treo Biển Hồ

Sáng 26/3, Ban tổ chức Marathon báo Tiền Phong cùng địa phương và các nhà tài trợ đã phát động trồng cây tại khu vực gần cầu treo Biển Hồ (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku). Đây một trong những sự kiện chính trong chuỗi sự kiện của Tiền Phong Marathon 2021, tại đây có 200 cây thông non, có chiều cao từ 1,5 - 2m đã được trồng.

'Tinh tuý' đại ngàn sâm Ngọc Linh K5 tốt cỡ nào? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.