Tỉnh Đắk Nông thông tin vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con Ó

Tỉnh Đắk Nông thông tin vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con Ó
TPO - Lúc 16h chiều nay (18/4), UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức họp báo liên quan đến vụ phát hiện, bắt quả tang hàng chục tấn phế phẩm cà phê được nhuộm đen bằng pin con Ó tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Chủ trì họp báo là ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Đắk Nông. Đồng chủ trì là đại tá Lê Vinh Quy - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Theo nội dung thông báo, từ ngày  15 đến 17/4/2018, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) đã có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước với pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Tỉnh Đắk Nông thông tin vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con Ó ảnh 1  

PC49 Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các ban ngành chức năng lập biên bản, niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê (cà phê nhân nát vụn, vỏ cà phê) đã được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì. Tại hiện trường còn có 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin. Hiện Công an tỉnh Đắk Nông tập trung điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.


Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong, rằng các cơ quan chức năng đã có đủ căn cứ để xử lý hình sự bà Loan hay chưa? Đại tá Lê Vinh Quy cho biết: "Hiện công an tỉnh Đắk Nông đang làm rõ động cơ, mục đích nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin con Ó. Công an tỉnh đã mời bà Loan về trụ sở Công an tỉnh làm việc, nhưng bà Loan hết sức ngoan cố. Hành vi của bà Loan là dùng việc dùng pin, đập lõi than và pha trộn vào nước để pha với phế phẩm cà phê thì đã rõ, nhưng công an tỉnh đang điều tra mục đích làm việc này của bà Loan".

Theo đại tá Quy, căn cứ vào tài liệu thu thập được, đến thời điểm này chưa thể khẳng định được bà Loan sản xuất cà phê bẩn. Công an tỉnh cũng đang điều tra việc bà Loan có sử dụng phế phẩm này để sản xuất cà phê bột. Công an tỉnh đã đem vật chứng đi kiểm nghiệm để xác định hợp chất bà Loan dùng để nhuộm phế phẩm cà phê.


Ông Lê Văn Thị - Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, cho biết: Bà Loan được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đắk R’lấp cấp giấy đăng kí kinh doanh lần đầu ngày 19/8/2016, đăng kí thay đổi lần thứ 1 vào ngày 31/10/2017. Bà Loan có đăng kí mã số thuế, nộp thuế đầy đủ nhưng số thuế nộp bao nhiêu thì ông Thị chưa rõ.

Đại tá Quy cho biết, Công an tỉnh đã mời các đối tượng liên quan là ông Xuân Bảo, chồng bà Loan và anh Ngô Ngọc Sơn, người làm công lên làm việc để làm rõ mục đích việc sản xuất phế phẩm này.
Tỉnh Đắk Nông thông tin vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con Ó ảnh 2 Khi xưởng nhuộm sơ chế cà phê bẩn của bà Loan

Theo ông Lộc, UBND tỉnh đã nắm thông tin ban đầu từ phía công an tỉnh và yêu cầu công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ các vấn đề liên quan. Hiện công an vẫn chưa xác định được số lượng cà phê nhuộm chất độc hại có bán ra thị trường hay không và số lượng cà phê có trong kho hơn 15 tấn đã được nhuộm sử dụng vào mục đích gì. Do đó, phải làm rõ sản phẩm này có được bán đi để làm thực phẩm hay không, số lượng cà phê nhuộm chất độc hại bán ra thị trường là bao nhiêu, bán ở thị trường nào?

“Nếu thực sự bán cà phê nhuộm chất trong viên pin ra thị trường làm thực phẩm cho con người thì phải xử lý hình sự. Đây là hành vi ghê gớm, coi thường sức khỏe và tính mạng con người quá rõ”, ông Lộc cho biết.

Tỉnh Đắk Nông thông tin vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con Ó ảnh 3 Cối trộn hồ dùng để trộn phế phẩm cà phê của bà Loan

Ngày 17/4, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh kiểm tra và phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Loan có hàng chục tấn cà phê phế phẩm được nhuộm đen bằng pin con Ó. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có hơn 20 tấn sản phẩm được đóng thành các bao (từ 50 - 70 kg/bao) không có nhãn mác, thương hiệu.

Chủ cơ sở cho biết toàn bộ khối lượng trên được chế biến theo phương thức: vỏ cà phê xay trộn với bột đá rồi ngâm qua nước được hòa với bột pin. Tất cả các nguyên liệu này được cho vào một máy trộn bê tông để tạo màu đồng nhất rồi đưa vào lò sấy thủ công để làm khô. Toàn bộ “sảm phẩm” này được đóng gói và xuất đi tiêu thụ tại thị trường. Từ đầu năm 2018 tới nay, chủ cơ sở đã tiêu thụ được khoảng 3 tấn. Nhưng bà Loan chưa khai đã bán những sản phẩm trên cho ai, ở đâu, giá cả thế nào và bán với mục đích gì?

Tỉnh Đắk Nông thông tin vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con Ó ảnh 4 Kho xưởng sơ chế cà phê bẩn của bà Loan

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở NN-PTNT Đắk Nông), việc bà Loan dùng đá, vỏ cà phê, phế phẩm trộn với pin là có thật. Nhưng việc trộn này để làm gì thì hiện đang đơn vị đang đợi PC49 Công an tỉnh đấu tranh, làm rõ. Việc cơ sở của bà Loan sử dụng những phế phẩm không có giá trị để trộn với bột pin có khả năng trở thành thực phẩm, đồ uống hoặc phân bón. Trong lúc đợi kết quả đấu tranh từ PC49, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã lấy các mẫu tại cơ sở của bà Loan đưa về lưu giữ tại đơn vị.

“Nếu bà Loan khai nhận sử dụng sản phẩm sau chế biến để làm đồ uống (cụ thể là cà phê - PV) thì chúng tôi sẽ gửi mẫu đi kiểm định an toàn thực phẩm, xác định hàm lượng cà phê in và chất độc hại trong đó. Còn trường hợp bà Loan khai sử dụng làm phân bón vi sinh hoặc phân bón giả thì chúng tôi sẽ kiểm tra hàm lượng N-P-K trong sản phẩm phân bón đó”, ông Chương cho hay.

(tiếp tục cập nhật)
MỚI - NÓNG