Edward Snowden:

Tình báo Mỹ do thám cả máy tính offline

Tình báo Mỹ do thám cả máy tính offline
TP - Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có thể theo dõi cả những máy tính không được kết nối internet. Đó là tiết lộ mới nhất của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden được báo Mỹ The New York Times đăng tải hôm 15/1.

NSA sử dụng thiết bị thu phát sóng radio cực nhỏ được giấu trong ổ USB trông bình thường. Những ổ cắm do thám được gọi là “Cottonmouth I” có thể quét khắp máy tính bị cắm rồi truyền thông tin đánh cắp về trạm tiếp sóng cách đó khoảng 13km.

Chương trình do thám này còn liên quan các bảng mạch tí hon bị gắn vào máy tính từ lúc máy tính còn trong xưởng sản xuất hoặc thông qua phương pháp bí mật tại chỗ. Chúng cho phép NSA kết nối với máy tính trong khi người dùng vẫn nghĩ là không bị ảnh hưởng bởi những hành vi tấn công dựa trên kết nối internet.

Snowden tiết lộ, thiết bị do thám này được cấy vào khoảng 100.000 máy tính khắp thế giới. Iran, các mạng quân sự của Nga, các tập đoàn ma túy và các tổ chức thương mại của Liên minh châu Âu là mục tiêu của chương trình này. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc.

“Mỹ đã nhằm vào Đơn vị 61398, đơn vị quân đội Trung Quốc có trụ sở ở Thượng Hải, bị cáo buộc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công qua mạng nhằm vào Mỹ”, tạp chí Mỹ Times viết.

Theo Theo The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.