Tin mới vụ 100 lóng gỗ lậu dưới lòng hồ thủy điện

0:00 / 0:00
0:00
Gỗ được phát hiện trên ốc đảo ở huyện Ia Grai. Ảnh Nam Trần
Gỗ được phát hiện trên ốc đảo ở huyện Ia Grai. Ảnh Nam Trần
TPO - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo điều tra nguồn gốc 100 lóng, hộp gỗ xẻ dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4 và trên ốc đảo tại huyện Ia Grai (Gia Lai).

Ngày 29/4, ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Gia Lai cho biết, Đoàn kiểm tra (gồm Chi cục kiểm lâm, UBND huyện Ia Grai, Đồn Biên Phòng Ia O, UBND xã Ia O) vừa báo cáo UBND tỉnh việc tập kết gỗ tại các ốc đảo ở lòng hồ thủy điện Sê San 4 (huyện Ia Grai).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoan cho biết, Đoàn kiểm tra phát hiện 2 bãi tập kết gỗ với 29 lóng, nằm trên 1 ốc đảo thuộc tiểu khu 334, xã Ia O, huyện Ia Grai.

Về nguồn gốc, theo ông Hoan, tất cả gỗ củi được phát hiện là do người dân trục vớt dưới lòng hồ bằng tời thủ công tự chế. Khu vực này trước đây là rừng, sau đó được chuyển đổi thành lòng hồ thủy điện Sê San 4.

Những khúc gỗ được người dân dùng để làm nhà, làm vó đánh cá, đóng thuyền. Các nhánh gỗ, củi nhỏ được người dân tận dụng cắt khúc để đốt than.

Vị trí các bãi gỗ nằm cạnh vườn điều của hộ ông T.V.T, một trong bảy hộ gia đình đang sinh sống trên ốc đảo. Đây là những hộ gia đình sinh sống bằng nghề đánh bắt cá và sản xuất nông nghiệp, từ Cà Mau lên Gia Lai định cư.

Tin mới vụ 100 lóng gỗ lậu dưới lòng hồ thủy điện ảnh 1

96 hộp gỗ phát hiện vào ngày 24/4 rất tươi mới, khó có thể nhận định là nằm dưới nước.
Ảnh Nam Trần

Cũng theo ông Hoan, trước đó vào ngày 22/4, Đồn Biên phòng Ia O (thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng Gia Lai) phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Ia Grai phát hiện 96 hộp gỗ xẻ, khối lượng 2,217m3 cũng tại ốc đảo trên. Toàn bộ tang vật đã được đưa về Đồn Biên phòng Ia O để điều tra mở rộng.

Ngoài các bãi tập kết gỗ, Đoàn kiểm tra phát hiện thêm 3 cáp tời thủ công làm bằng gỗ dùng để trục vớt gỗ và 7 lò than đã ngừng hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Hoan, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, UBND huyện Ia Grai phối hợp điều tra nguồn gốc gỗ và các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm vụ việc.

“Kiểm tra, quan sát bên ngoài thì các dấu hiệu cho thấy là gỗ dưới lòng hồ. Tuy vậy, cơ quan chức năng phải điều tra nguồn gốc mới xử lý được việc tập kết và các đối tượng liên quan (nếu có)”, ông Hoan nói.

MỚI - NÓNG