Tín hiệu tích cực về khả năng ghép phổi cho phi công người Anh

Tín hiệu tích cực về khả năng ghép phổi cho phi công người Anh
TPO - Chiều 19/5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp... đã hội chẩn về khả năng ghép phổi của ca bệnh số 91, phi công người Anh.

Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp... đã hội chẩn với các điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, đến thời điểm hiện tại bệnh nhân không sốt, đã sử dụng ECMO ngày 43. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân hiện nay tất cả đều âm tính, xét nghiệm lại tại Viện Pasteur cũng cho kết quả tương tự. Đến nay, bệnh nhân 91 đã có 5 lần liên tiếp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (11 ngày liên tục âm tính) và đã ngừng dẫn lưu màng phổi.  Tuy nhiên kết quả nuôi cấy virus bất hoạt của bệnh nhân vẫn đang đợi.

Tình hình nhiễm trung của bệnh nhân tương đối khống chế được tạm ổn bằng kháng sinh. Hiện tại phổi của bệnh nhân tương đối cải thiện, phổi đã giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.

Chia sẻ thêm thông tin về sức khoẻ của bệnh nhân này, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng tràn dịch màng phổi của bệnh nhân hiện vẫn còn, so với các lần trước không thay đổi nhiều. Kết quả chụp CT não không thấy tổn thương nghi ngờ nhồi máu, xuất huyết não.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết tại buổi hội chẩn, ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn khi họp tại Bệnh viện Chợ Rẫy có kết luận là nếu kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân âm tính hoàn toàn thì Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bệnh nhân sang theo dõi, điều trị để có thể tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện. Hiện bệnh viện Chợ Rẫy đang sửa lại khu điều trị cho đảm bảo an toàn khi bệnh nhân chuyển sang.

Trước đó, ngày 17/5, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cùng nhiều chuyên gia về ghép tạng khác đã vào TP HCM đã vào thăm bệnh nhân.

Các thành viên tham gia hội chẩn đồng tình với ý kiến báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Đối với bệnh nhân, các thành viên tham gia hội chẩn đều cho rằng cần tiếp tục điều trị nội khoa để hồi sức tích cực hơn nữa cho bệnh nhân. Tiếp tục ECMO, để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã cùng bàn bạc và thống nhất cho rằng, tình trạng đông đặc phổi của bệnh nhân 91 cải thiện và kết quả xét nghiệm tại 2 đơn vị đều âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2 như vậy cho thấy mặc dù bệnh nhân còn nặng, tiên lượng dè dặt nhưng đã có những dấu hiệu cải thiện.

Các chuyên gia truyền nhiễm đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân này. Có “ánh sáng cuối đường hầm”, dung tích đông đặc phổi của bệnh nhân đã giảm. Tuy nhiên tiên lượng còn dè dặt. Do đó, các thành viên tham gia hội chẩn thống nhất chuyển bệnh nhân về trung tâm điều trị chuyên sâu về hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng ủng hộ phương án này để tiếp tục điều trị cho người bệnh.

Việc ghép phổi chỉ thực hiện khi bệnh nhân 91 đảm bảo các yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, sau điều trị tích cực nội khoa, phương án đặt ra là chúng ta ghép phổi và/hoặc các tạng khác cho bệnh nhân này nếu không có khả năng phục hồi, lúc đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế thì Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ xây dựng nhóm/ hội đồng để cùng nhau tiếp tục xây dựng phương án, kế hoạch điều trị cho bệnh nhân này theo các bước phục hồi nội khoa và ngoại khoa.

Liên quan đến kinh phí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Hội Doanh nhân trẻ và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí điều trị và ghép phổi cho bệnh nhân này.

 Hội đồng chuyên môn đã bàn bạc rất kỹ, tất cả đều phải thực hiện theo Luật Hiến ghép mô tạng của Việt Nam. Trường hợp người bệnh muốn ghép tạng thì phải có đơn đề nghị được ghép tạng, trong trường hợp bệnh nhân 91 thì người nhà và Đại sứ quán Anh phải có ý kiến. Nguồn ghép cũng phải đáp ứng các điều kiện về hiến tạng. Hơn nữa về yếu tố về pháp lý, sau này khi bệnh nhân được ghép xong thì các điều kiện về chăm sóc, điều kiện về điều trị, hồi sức... thì cũng phải có người bảo hộ, giám hộ...

"Đặc biệt là phải có chỉ định ghép tạng, tôi đặc biệt lưu ý là phải đúng chỉ định chuyên môn chứ chúng ta cũng không được phép vượt qua chỉ định chuyên môn và phải theo đúng các quy định của Việt Nam"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh lưu ý.

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.
Nhận định HAGL vs Bình Dương, 17h00 ngày 3/12: Đổi tên, thay số phận?
Nhận định HAGL vs Bình Dương, 17h00 ngày 3/12: Đổi tên, thay số phận?
TPO - Nhận định bóng đá HAGL vs Bình Dương, Night Wolf V-League 2023/24 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Sau khi đổi tên, HAGL, với cái tên đầy đủ là LPBank - HAGL, đang có nhiều động lực hơn để cải thiện tình hình. Và trên sân nhà, họ phải làm được điều đó trước đối thủ lâu năm Bình Dương.