“Tín đồ cà phê” ở Hà Nội lắc đầu với cà phê bán rong, bán dạo

Trước thông tin cà phê trộn hay cà phê "chồn" làm bằng đậu, những người coi cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi ngày cũng không khỏi lo lắng về mức độ an toàn và chất lượng của cà phê mà họ uống mỗi ngày.

Dù Hà Nội chưa phát hiện vụ việc nào tương tự 2 vụ việc được cơ quan chức năng khám phá ở Phú Yên và Đăk Nông, nhưng nhiều người vẫn “giật mình” không rõ những cốc cà phê mình uống hàng ngày có an toàn hay không. Điều này đã khiến cho nhiều quán kinh doanh cà phê ở Hà Nội ít nhiều bị ảnh hưởng...

Nhiều quán cà phê nhỏ vắng khách

Ghi nhận của PV Báo ANTĐ tại một số quán cà phê trên các con phố nức tiếng cà phê ở Hà Nội như Nguyễn Hữu Huân, Tô Hiệu, Trần Hưng Đạo, Lý Thái Tổ... Tại những nơi này, vào các ngày sau khi vụ cà phê nghi vấn trộn pin ở Đăk Nông, nhiều quán cà phê nhỏ lẻ lâm vào cảnh khách vào ra thưa vắng. Một số quán cà phê lớn có thương hiệu nổi tiếng, uy tín thì tình hình kinh doanh có sự khác biệt nhẹ.

Chị Lê Thị Tuyết Mai, chủ quán cà phê trên phố Đinh Liệt cho hay: “Lượng cà phê được bán ra đã giảm mạnh kể từ khi rộ lên tin cà phê nghi vấn trộn pin ở Đăk Nông. Trước đây, mặc dù quán nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần nay, khách vào quán vẫn đông như thường, nhưng số lượng cà phê bán ra có vẻ chững lại”.  

Theo anh Nguyễn Hải Minh, chủ quán cà phê ở phố Nguyễn Hữu Huân: “Vụ cà phê nghi vấn trộn pin được phát hiện tại đã khiến nhiều khách hàng lo lắng, e ngại. Tình trạng kinh doanh của các quán cà phê ở Hà Nội ít nhiều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các quán cà phê bình dân, nhỏ, không có thương hiệu, khách không gọi cà phê mà chuyển sang một số loại nước ép, trà, sữa chua, bia… nên hầu như cà phê thì bán chậm còn các loại khác lại mạnh”.

Tại một số quán cà phê có thương hiệu nổi tiếng như cà phê Giảng, cà phê Đinh, cà phê Cộng... hầu như “scandal cafe” không ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Theo các chủ quán cà phê này, vì đã có truyền thống từ lâu đời cam kết cà phê sạch, đảm bảo chất lượng nên thực khách vẫn đến uống cà phê đông đúc. Thậm chí, vào những ngày cuối tuần, quán chật kín không còn bàn.

“Tín đồ cà phê” ở Hà Nội lắc đầu với cà phê bán rong, bán dạo ảnh 1

Một quán cafe vẫn rất đông khách

Anh Huy Thanh, một “tín đồ cà phê” ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, mỗi ngày vào buổi chiều mình thường ngồi nhâm nhi một ly cà phê để làm việc, hoặc đơn giản để thư giãn. Ngày nào không có cà phê là ngày ấy cứ thấy thiếu thiếu, không làm việc được. Thế nhưng, sau nghi vấn cà phê trộn pin mình cũng “chột dạ” lo lắng không biết cà phê mọi ngày uống có vấn đề gì không? Hiện tại, mình phải chọn những quán cà phê có uy tín, thương hiệu mới dám uống, chứ không dám tiện đâu ngồi đấy như trước đây”.

Đồ uống khác có thể soán ngôi cà phê?

Có một điều khác biệt được ghi nhận tại một số quán cà phê đó là khách đến cà phê nhưng trên bàn không xuất hiện bất cứ ly cà phê nào. Nhiều khách hàng e ngại uống cà phê nên chỉ gọi trà hay các loại nước giải khát.

Chị Lê Thị Kim Anh, ở quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Thật sự mình quá sợ hãi khi biết thông tin có cà phê bẩn ở đâu đó. Mặc dù là khách quen  của một quán cà phê gần cơ quan nhưng giờ mình chỉ gọi các loại nước khác chứ không uống cà phê. Điều này khiến chủ quán cà phê thắc mắc và cố giải thích là lấy cà phê từ chỗ uy tín”.

Nghi vấn cà phê bẩn cũng khiến những tín đồ cà phê ở Hà Nội lắc đầu với cà phê bán rong, báo dạo đẩy xe trên đường phố. Loại thức uống siêu rẻ này khó có thể đảm bảo chất lượng thơm ngon như mong đợi của người thưởng thức.   

MỚI - NÓNG