Tìm thấy thi thể cháu bé trong vụ xe ô tô bị lũ cuốn trôi

Đập tràn tại xã Linh Thông nơi chiếc xe ôtô gặp nạn. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN.
Đập tràn tại xã Linh Thông nơi chiếc xe ôtô gặp nạn. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN.
Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, vào khoảng 8 giờ ngày 9/7, thi thể của cháu Lý Hải Phong (sinh năm 2009) đã được tìm thấy tại địa bàn xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa, cách vị trí tìm thấy thi thể anh Lý Hải Lân (bố cháu Phong) khoảng 1km. 

Các cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục để bàn giao thi thể cháu Phong cho gia đình tổ chức mai táng. 

Trước đó, như tin đã đưa, trong trận mưa diện rộng từ chiều 7/7 đến sáng 8/7, một gia đình gồm bốn người trú tại phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên đã bị lũ cuốn trôi. Ba thi thể đã được tìm thấy vào ngày 8/7. 

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã ra Công điện hỏa tốc số 92/CĐ-BCH ngày 9/7 về việc chủ động ứng phó với diễn biến mưa to, lũ, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn. 

Theo công điện trên, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió, trong đêm 8/7 đã xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tại một số địa phương trong tỉnh. Huyện Định Hóa có tổng lượng mưa 117 mm, thị trấn Đu-huyện Phú Lương là 67 mm...

Dự báo đến ngày 11/7, khu vực tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến ở mức 70-120mm, có nơi trên 120mm, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm; xuất hiện một đợt lũ nhỏ trên các sông suối với biên độ lũ từ 1-3m. 

Các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai cần đề phòng lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và úng ngập ở vùng trũng. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa to, lũ, lũ quét và sạt lở đất, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật diễn biến của mưa, lũ để kịp thời chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương và người dân triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả; kiên quyết không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản do chủ quan; tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối. 

Khi ngầm, cầu tràn qua suối có nước chảy xiết (có lũ về), lực lượng chức năng kiên quyết không cho người dân và phương tiện qua lại; tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở đất, đặt biển cảnh báo và có biện pháp phòng, tránh, ứng cứu cụ thể. 

Tại các điểm sạt lở đất ảnh hưởng đến các hộ dân, chính quyền phải có phương án đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân; kiểm tra, thống kê diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng để có phương án tổ chức sản xuất để kịp thời vụ, chủ động các phương án hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng do mưa lũ. 

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hồ chứa nước, có biện pháp đảm bảo an toàn đập, dân cư và cơ sở hạ tầng vùng hạ du công trình, đồng thời tổ chức quản lý, vận hành và điều tiết nước hồ chưa theo đúng quy trình.

Theo Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Phong toả toà nhà Central Point có hai vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Hà Nội: Phong toả toà nhà Central Point có hai vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

TPO - Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả các lối ra vào tòa nhà Central Point (27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), phun khử khuẩn toàn bộ nơi ở của cặp vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Đoàn liên ngành đã kiểm soát tất cả người ra vào, giữ vững an ninh trật tự và tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh.