Tìm thấy tàu ngầm nghìn tấn mất tích từ hơn 70 năm

Một phần xác tàu dưới biển Địa Trung Hải.
Một phần xác tàu dưới biển Địa Trung Hải.
TPO - Chiếc tàu ngầm của Anh mất tích từ Chiến tranh thế giới thứ hai vừa được tìm thấy ngoài khơi biển Địa Trung Hải với thi thể của 71 thủy thủ mắc kẹt bên trong.

Chiếc tàu ngầm HMS P 311 của Hải quân Hoàng gia Anh cùng thi thể 71 thành viên thủy thủy đoàn được tìm thấy bởi đội thợ lặn chuyên săn xác tàu đến từ Ý, do Massimo Domenico Bordone làm đội trưởng, vào hôm Chủ nhật (22/5).

Báo chí Ý cho biết, đội của Bordone phát hiện xác chiếc tàu ngầm nặng 1.290 tấn ở độ sâu 100m ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Sardinia, hòn đảo lớn thứ hai tại Địa Trung Hải.

Bordone, thợ săn xác tàu giàu kinh nghiệm, cho biết, ngay khi cùng các thành viên trong nhóm tiếp cận đống đổ nát, ông nhận ra đó là chiếc tàu ngầm của Anh.

“Ngay lập tức tôi nghĩ về số phận những người đàn ông bên trong chiếc tàu lúc chìm. Đó là số phận chung của rất nhiều thủy thủ tàu ngầm đặc biệt”, Bordone kể lại trên La Nuova Sardegna.

Bordone cho biết, 71 thành viên thủy thủy đoàn vẫn còn bên trong tàu ngầm bị chìm. Theo ông, những người này có thể chết do nghẹt thở trong khoang tàu thiếu không khí.

Con tàu được cho là bị chìm trong khoảng thời gian từ giữa 30/12/1942 – 8/1/1943 khi đang trong hành trình đến La Maddalena, Sardinia, nơi xảy ra cuộc đấu súng với hai tàu tuần dương của Ý. Con tàu không quay về căn cứ theo đúng lịch trình.

Người ta tin rằng, HMS P 311 gặp nạn trong lúc cố đi qua Bonifacio, chia tách biển Tyrrhenus với phần phía Tây Địa Trung Hải.

Tìm thấy tàu ngầm nghìn tấn mất tích từ hơn 70 năm ảnh 1 Tàu ngầm HMS P 311 bị đánh chìm hơn 70 năm trước.

Hải quân Hoàng gia Anh tuyên bố khả năng cho trục vớt chiếc tàu gần như không có và tỏ vẻ nghi ngờ về lai lịch thực sự của chiếc tàu ngầm. 

Phát ngôn viên của cơ quan này cho biết: “Xác tàu chiến chỉ được trục vớt trong trường hợp vì lý do mang tích lịch sử hoặc quan trọng nào đó. Một khi tàu quân sự chìm, nó sẽ trở thành một ngôi mộ chiến tranh và hãy để nó nằm nguyên ở đó”.

“Chúng tôi đang xem xét hồ sơ để xác định nó có phải là tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh hay không”, một phát ngôn viên trả lời IBTimes.

Theo Theo Ibtimes, Mirror
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.