Tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch ở Nga

Tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch ở Nga
TPO - Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ của thiên thạch rơi xuống khu vực Urals, Nga làm hơn 1.000 người bị thương hồi cuối tuần qua.

> Nổ thiên thạch, gần 1.000 người bị thương

Theo Ria Novostia, các mảnh vỡ có kích thước nhỏ đã được tìm thấy trong hồ đóng băng Chebarkul thuộc khu vực Urals.

Theo mô tả của chuyên gia Viktor Grohovsky thuộc Đại học Liên bang Urals, mảnh vỡ của thiên thạch nhỏ như những hòn đá thông thường và thành phần của nó có 10% là sắt.

Những mảnh thiên thạch có kích thước nhỏ như những hòn đá
Những mảnh thiên thạch có kích thước nhỏ như những hòn đá.

“Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu mảnh vỡ thiên thạch này. Có thể gọi thiên thạch này là thiên thạch Chebarkul theo tên của địa điểm nó rơi xuống”, dẫn lời chuyên gia Viktor Grohovsky.

Sức công phá của thiên thạch

Vụ thiên thạch rơi xảy ra hôm 15-2 và làm hơn 1.000 người bị thương. Theo các nhà khoa học Nga, thiên thạch nặng khoảng 10.000 tấn, rộng 17 mét và di chuyển với tốc độ là 30 km/s. Sức công phá của thiên thạch này lên tới 500 kiloton.

Vệt sáng để lại trên bầu trời khi thiên thạch bay qua
Vệt sáng để lại trên bầu trời khi thiên thạch bay qua.

Các nhà khoa học còn ước tính rằng vụ nổ thiên thạch này tương đương với 20 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.

Vụ thiên thạch rơi xuống nước Nga theo các nhà khoa học là một sự kiện chưa xảy ra ở thời hiện đại.

Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), thiên thạch rơi lần này không liên quan đến thiên thạch 2012 DA14 đang tiến gần Trái Đất. Các chuyên gia của NASA cũng đã đưa ra cảnh báo về khả năng cứ 100 năm lại có một vụ thiên thạch rơi xuống Trái đất như lần này.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin mới đây cũng đã đề xuất xây dựng một hệ thống phòng vệ chung nhằm đối phó với những mối đe dọa từ vũ trụ sau khi vụ việc này xảy ra.

Trang mạng CubaSi (Cuba) trong ngày 15-2 đã đăng tải một đoạn video quay cảnh người dân nước này đang hoảng hốt nhìn theo một luồng ánh sáng trên bầu trời kèm theo tiếng nổ lớn làm rung chuyển nhà cửa mà theo nhiều người đây là dấu hiệu của một vụ rơi thiên thạch. Tuy nhiên, thông tin chính xác về việc này vẫn đang được các nhà chức trách tìm hiểu.

Nguyễn Thủy
Theo Ria Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.