Tìm thấy loài thú quý hiếm nhất ASEAN

Hình ảnh một cá thể Mang lớn. Ảnh chụp lại tại tỉnh Quảng Nam.
Hình ảnh một cá thể Mang lớn. Ảnh chụp lại tại tỉnh Quảng Nam.
TP - Mang lớn, một trong những loài thú quý hiếm nhất Đông Nam Á với số lượng cực kỳ ít ỏi, vừa được tìm thấy ở Quảng Nam, mở ra hy vọng cho các nhà bảo tồn động vật.

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), lần đầu tiên hai cá thể Mang lớn đã được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra, đánh giá đa dạng sinh học khu vực này do WWF-Việt Nam, Viện Nghiên cứu Vườn thú và Động vật Hoang dã Leibniz (IZW) cùng cơ quan chức năng Quảng Nam thực hiện.

Mang lớn được các nhà khoa học biết đến từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. Đây là một trong những loài thú quý  hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất Đông Nam Á. Kể từ năm 2000 đến nay, loài này mới chỉ được ghi nhận thông qua máy bẫy ảnh tại ba khu rừng của Việt Nam. Năm 2016, do số lượng quần thể bị suy giảm quá mức, tình trạng của loài Mang lớn đã được chuyển từ Bị đe dọa (Endangered) thành Bị đe dọa nghiêm trọng (Critically endangered) trong sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Lý do loài này bị suy giảm nghiêm trọng là do săn bắt bất hợp pháp, chủ yếu dùng bẫy làm bằng các sợi dây thép đơn giản. Các khu rừng của miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với nạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi. Từ 2011 – 2017, các cán bộ Kiểm lâm và Đội tuần tra rừng của WWF đã tháo dỡ được hơn 100.000 bẫy thú đặt trong hai Khu bảo tồn Sao la tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Ông Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình của WWF-Việt Nam cho biết: “Chúng ta không có loài Mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy, nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. Muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt”.

Theo ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, việc ghi nhận được hình ảnh 2 cá thể mang lại có một ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn loài này. “Đó là một tin tuyệt vời. Hình ảnh cho thấy hai cá thể Mang lớn đều đang trong độ tuổi trưởng thành và sinh sản. Những hình ảnh này là minh chứng cho sự tồn tại của Mang lớn tại Quảng Nam, đồng thời cho chúng ta hy vọng về một quần thể có khả năng sinh sản của loài thú quý hiếm này”, ông Tuấn chia sẻ.

WWF Việt Nam cho biết, các nhà Bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài Mang lớn trong tự nhiên. Tuy nhiên, nhận thấy loài này đang phải đối mặt với rất nhiều mối nguy, với một quần thể cực kỳ ít, Chính phủ và các Tổ chức Quốc tế đang đặt ra kế hoạch nhân giống loài này trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã.

MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.