Tìm thấy kháng thể Rogue trong não của thanh thiếu niên sau khi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các tự kháng thể COVID-19 tấn công não người. Ảnh minh họa.
Các tự kháng thể COVID-19 tấn công não người. Ảnh minh họa.
TPO - Hai thanh thiếu niên phát triển các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng như hoang tưởng, ảo tưởng và có ý định tự tử khi nhiễm COVID-19 nhẹ. Giờ đây, các nhà khoa học đã xác định được một nguyên nhân tiềm ẩn: các kháng thể Rogue có thể đã tấn công nhầm vào não của thanh thiếu niên này, chứ không phải là virus corona.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những kháng thể giả mạo này ở hai thanh thiếu niên đã được kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Benioff của Đại học California (UCSF), Mỹ sau khi nhiễm COVID-19 vào năm 2020.

Các kháng thể này xuất hiện trong dịch não tủy của các bệnh nhân này, là một chất lỏng trong suốt chảy vào và xung quanh các không gian rỗng của não và tủy sống.

Tuy nhiên, trong khi các kháng thể như vậy có thể tấn công mô não, còn quá sớm để nói rằng những kháng thể này trực tiếp gây ra các triệu chứng đáng lo ngại ở thanh thiếu niên, các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu mới.

Đó là bởi vì nhiều kháng thể được xác định xuất hiện đối với các cấu trúc mục tiêu nằm ở bên trong tế bào, thay vì ở bên ngoài, đồng tác giả Tiến sĩ Samuel Pleasure, bác sĩ kiêm nhà khoa học và giáo sư thần kinh học tại UCSF, cho biết.

"Vì vậy, chúng tôi nghi ngờ rằng hoặc các tự kháng thể COVID, nghĩa là các kháng thể tấn công cơ thể chứ không phải virus, là dấu hiệu của một phản ứng tự miễn dịch ngoài tầm kiểm soát có thể gây ra các triệu chứng, mà không có các kháng thể nhất thiết gây ra các triệu chứng trực tiếp", TS Samuel Pleasure nói.

Các nghiên cứu trong tương lai sẽ là cần thiết để kiểm tra giả thuyết này và để xem liệu có bất kỳ tự kháng thể nào khác không và chúng có gây ra thiệt hại trực tiếp hay không.

Kết quả của nghiên cứu này chứng minh rằng, COVID-19 có thể kích hoạt sự phát triển của các tự kháng thể nhắm mục tiêu vào não, Tiến sĩ Grace Gombolay, một nhà thần kinh học nhi khoa tại Chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta và một trợ lý giáo sư tại Trường Y Đại học Emory, cho biết.

Và chúng cũng gợi ý rằng, trong một số trường hợp, các phương pháp điều trị "làm dịu" hệ thống miễn dịch có thể giúp giải quyết các triệu chứng tâm thần của COVID-19.

Cả hai thanh thiếu niên trong nghiên cứu đều được tiêm globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch, một liệu pháp được sử dụng để thiết lập lại phản ứng miễn dịch, sau đó các triệu chứng tâm thần của thanh thiếu niên được loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn. Nhưng có thể các bệnh nhân đã tự cải thiện, ngay cả khi không điều trị.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG