Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.
Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.
TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.

Việc sử dụng vắc xin COVID-19 (Ad5-nCoV) bằng cách phun khí dung của hãng CanSinoBIO làm mũi tiêm nhắc lại sau khi hoàn thành hai liều vắc xin bất hoạt được chứng minh là an toàn và có khả năng sinh miễn dịch cao hơn đáng kể so với việc tiêm vắc xin bất hoạt cho liều tăng cường.

Zhu Tao, đồng sáng lập và giám đốc khoa học của CanSinoBIO, cho biết tại một hội nghị công nghiệp gần đây rằng, loại vắc xin này như một chất tăng cường. Trong khi đó, kháng thể trung hòa chỉ có thể tăng gấp 30 lần so với việc dùng vắc xin bất hoạt làm liều nhắc lại sau hai lần tiêm vắc xin bất hoạt.

Zhu trích dẫn một nghiên cứu trước đây được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, dữ liệu cho thấy liều tăng cường của vắc xin mRNA được sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây cho những người được sử dụng cùng với hai liều bất hoạt có thể làm tăng kháng thể trung hòa lên khoảng 25 lần so với liều tăng cường của vắc xin bất hoạt.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng, một chế độ tăng cường cơ bản khác nhau có thể làm tăng phạm vi, cường độ và thời gian của phản ứng miễn dịch, hơn là một liều tăng cường thuần nhất.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tăng cường với bất kỳ loại vắc xin nào trong số ba loại vắc xin hiện được cấp phép hoặc được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ sẽ kích thích phản ứng tiền sử ở những người trước đó đã nhận bất kỳ loạt vắc xin nào.

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên medRvix vào ngày 13/10 cho biết các vắc xin tăng cường đồng loại làm tăng hiệu giá kháng thể trung hòa 4,2 đến 20 lần trong khi vắc xin khác loại tăng hiệu giá 6,2- 76 lần.

Cho đến nay, ít nhất 13 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc như các tỉnh An Huy và Phúc Kiến, Hồ Bắc… đã bắt đầu các chương trình tăng cường khả năng miễn dịch của người dân đối với COVID-19.

Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng việc sử dụng các loại vắc xin đã được chấp thuận của Trung Quốc (loại bất hoạt và dựa trên vector) trong một chế độ tăng cường được cho là hiệu quả nhất trong số tất cả các phác đồ hiện tại trên toàn thế giới.

Theo The Global Times
MỚI - NÓNG