Tìm thấy chiếc lưỡi bằng vàng trong xác ướp 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra hài cốt của một số xác ướp có chiếc lưỡi làm bằng vàng tại một nghĩa trang cổ gần Quesna, một thành phố nằm cách thủ đô Cairo khoảng 56 km về phía bắc, theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.
Tìm thấy chiếc lưỡi bằng vàng trong xác ướp 2.000 năm tuổi ở Ai Cập ảnh 1

Một chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trên một xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại.

Một số xác ướp được chôn trong quan tài gỗ với đồ tùy táng bao gồm vòng cổ, đồ gốm và đồ tạo tác bằng vàng có hình hoa sen và bọ cánh cứng, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong một tuyên bố đăng lên Facebook vào ngày 24/11 vừa qua.

Xác ướp có chiếc lưỡi bằng vàng rất phổ biến trong thời kỳ Hy Lạp- La Mã , Salima Ikram, giáo sư nổi tiếng về Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, cho biết.

Thời kỳ Hy Lạp-La Mã kéo dài từ khoảng năm 332 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế tiếp quản Ai Cập, đến năm 395 sau Công nguyên, khi Đế chế La Mã chia đôi lần cuối cùng. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập lưu ý rằng, các xác ướp có thể có niên đại khác nhau trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã.

Ikram, người không tham gia vào khám phá mới, cho biết những chiếc lưỡi vàng là dấu hiệu của quá trình chuẩn bị tang lễ thời kỳ Hy Lạp-La Mã sau này, khi những chiếc lưỡi bằng vàng, và đôi khi là cả mắt bằng vàng, được đặt trên các thi thể ướp xác.

Biến thành thần thánh

Ikram cho biết, lưỡi vàng và mắt vàng là biểu hiện của sự biến người chết thành thần thánh, đồng thời lưu ý rằng người Ai Cập cổ đại tin rằng, da thịt của các vị thần được làm bằng vàng.

Trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã, người Ai Cập cổ đại cũng tin rằng, lưỡi vàng và mắt vàng sẽ cho phép người quá cố có thể nói, nhìn và nếm ở thế giới bên kia.

Việc khai quật và phân tích hài cốt tại Quesna đang được tiến hành. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu xác ướp có lưỡi vàng được tìm thấy và liệu danh tính của những người đã khuất có được biết hay không.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.