Tìm lại cuộc sống cho chàng trai 'mặt quỷ'

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung điều trị cho "chàng trai mặt quỷ"
TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung điều trị cho "chàng trai mặt quỷ"
TPO - Từ một thanh niên khỏe mạnh, bất ngờ mặt anh Lê Văn Mến, 35 tuổi, ngụ huyện Phú Tân, An Giang sưng to và liên tục chảy xệ. Đã 15 năm qua, anh phải sống chung với căn bệnh kỳ lạ và dần quen với cái tên “người mặt quỷ”.

Tới ăn là sợ

Mặc dù tên Mến nhưng nhiều người gặp anh là sợ, bởi khuôn mặt anh chảy xệ khủng khiếp, vùng da nhão trùng, nặng nề kéo gần như hết gương mặt xuống vùng cổ. Mỗi lần Mến nói chuyện hay ăn uống, toàn bộ vùng da bùng nhùng ấy bắt đầu chuyển động và quắn quéo lại với nhau.

15 năm qua, Mến  phải ngủ ngồi vì nằm xuống là không thể thở được. Đối với anh, ăn uống là một “cực hình” vì không thể đưa thức ăn lỏng hay nước uống vào miệng một cách dễ dàng. Khi ăn, anh  luôn phải dùng khăn để tém cả cái miệng chảy xệ, ngăn không cho thức ăn trào ra ngoài.

“20 tuổi, tôi lấy vợ. Một năm sau, mặt bỗng dưng sưng to và biến dạng. Cha tôi đưa đi chạy chữa khắp nơi, từ bác sĩ, thầy thuốc đông y, thậm chí cả thầy cúng… nhưng tất cả đều vô phương” – Mến nói trong khó khăn. Anh cũng khuyên vợ nên tìm hạnh phúc mới, tránh lở dở thanh xuân.

Tìm lại cuộc sống cho chàng trai 'mặt quỷ' ảnh 1 Ăn uống với anh Mến là cả một "cực hình"

Năm 2015, cha qua đời, Mến chẳng còn người nào thân thích. Để có tiền sinh sống, anh xin đi phun thuốc trừ sâu, đi cấy mướn… suốt ngày ngoài đồng ruộng để không ai thấy gương mặt xấu xí, đáng sợ của mình.

May mắn gần đây, Mến được một mạnh thường quân đưa đến các bệnh viện trên khắp TP HCM để điều trị. Cũng như bao lần, các bệnh viện đều từ chối vì là bệnh hiếm gặp, không rõ nguyên nhân gây bệnh, lo ngại không tìm ra phương pháp điều trị tối ưu, cũng có nơi từ chối vì chi phí điều trị quá cao…

Nhờ chia sẻ của cộng đồng mạng, Mến tìm đến với chương trình Nhan sắc mới – Khởi đầu mới của một bệnh viện thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh với mong muốn tái tạo lại gương mặt của mình.

Lựa chọn thách thức

Ngày gặp Mến, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc không khỏi xúc động: “Tôi cũng từng chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, nhưng thật sự đã sốc và nhói đau khi nhìn thấy Mến. Tôi không chắc sẽ trả về gương mặt bình thường và tuổi thanh xuân đẹp đẽ cho em. Bởi lẽ, căn bệnh này quá khó và rất nhiều nơi từ chối điều trị. Tôi chỉ chắc chắn một điều rằng sẽ cố gắng giúp em bằng cả tấm lòng và chuyên môn của một bác sĩ. Tôi sẽ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước để điều trị cho em”.

Tìm lại cuộc sống cho chàng trai 'mặt quỷ' ảnh 2 BS Tú Dung mong muốn sẽ tìm lại hạnh phúc cho anh Mến

Để giúp bệnh nhân tạm thời giảm tải được khó khăn do phần da chảy xệ kéo giản phần mắt, BS Tú Dung đã cho đeo miếng dán định hình mặt, giúp vùng mắt dễ chịu hơn.

Nhờ tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước, ê-kip đã tiến hành loạt xét nghiệm để tìm nguyên nhân căn bệnh. Theo đó, bệnh nhân sẽ làm 20 loại xét nghiệm chuyên biệt. Hiện, anh Mến đã trải qua một số loại xét nghiệm đặc biệt tại các trung tâm y khoa lớn TPHCM.

Ngày 28/5/2020, BS Tú Dung họp online với các BS ở Hoa Kỳ, Anh Quốc; đồng thời sắp xếp phòng phẫu thuật để tiến hành phẫu thuật sinh thiết cho bệnh nhân. Đây là loại xét nghiệm thứ 20 – một cuộc xét nghiệm quan trọng trong quá trình tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác của Mến.

Tìm lại cuộc sống cho chàng trai 'mặt quỷ' ảnh 3 Bệnh nhân được lấy máu xét nghiệm

Đặc biệt phẫu thuật sinh thiết cần lấy ít nhất 5 vị trí khác nhau ở trên mặt, miệng và lưỡi với 20 mẫu khác nhau gửi ít nhất 3 trung tâm khác nhau để có kết quả khách quan và chính xác nhất.

“Trường hợp của Mến,dù biết không dễ dàng, nhưng chúng tôi vẫn lựa chọn để Mến một lần nữa có cơ hội đến bến bờ hạnh phúc !” – TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung trải lòng.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.