Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách

Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách
TP - Với những người Việt xa xứ, Tết là thời điểm khiến lòng họ đau đáu hướng về quê hương với nỗi nhớ người thân, gia đình và nhớ cả bầu không khí rộn ràng ngày xuân.

Trong nỗi nhớ da diết ấy, họ luôn cố kiếm tìm chút gì đó hương vị ngày Tết trong từng món ăn truyền thống để thấy lòng mình ấm áp hơn.

Đón Tết xa nhà

Đó là những ngày lạnh giá, tuyết phủ trắng trên từng cành cây bãi cỏ, trên những gác mái và cả những con đường. “Không có hoa mai vàng hay nắng sớm, không có bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành hay câu đối đỏ…” - anh Nguyễn Xuân Hoàng, 30 tuổi, Thành phố Kadan, Cộng Hòa Séc chia sẻ.

Anh nhớ như in cái Tết đầu tiên xa nhà, đêm giao thừa chợt ứa nước mắt nhớ bữa cơm gia đình ấp áp tình thân.

Theo truyền thống, bữa cơm ngày 30, mọi người sum vầy để cùng nhau tiễn đưa năm cũ, chào mừng năm mới. Hôm đó, thế nào mẹ cũng nấu món miến măng truyền thống của nhà. Bên tô miến thơm lừng, nóng hổi nghi ngút khói, mọi người cùng nhau ôn lại những thăng trầm của một năm đã qua.

Còn với Nguyễn Ngọc Hương Thảo, du học sinh tại Mỹ, Tết xa nhà là những ngày mải miết trên giảng đường, thư viện, kỳ thi.

Có những ngày ôn bài mà lòng cứ đếm từng hôm, rồi tự nhủ: hôm nay 25, chắc ba mẹ về quê để thăm mộ ông bà; 27 Tết rồi, chắc mẹ đã làm xong kiệu, dưa hành; ngày 30, ba mẹ đang chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, thế nào cũng có món miến măng gà, món ăn mà bà lúc còn sống thích nhất.

Hương vị quê nhà nơi đất khách

Những nét văn hóa truyền thống quê hương vẫn được người Việt xa xứ lưu giữ dù ở bất cứ nơi đâu. Cứ mỗi độ Tết về, anh Xuân Hoàng vẫn thường cùng cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc tham dự các buổi liên hoan họp mặt cuối năm.

Riêng với gia đình nhỏ của mình, trong hơn 6 năm xa nhà, anh luôn duy trì mâm cơm ngày 30 để nhắc mình và vợ con nhớ về giá trị truyền thống của người Việt.

Tuy không tươm tất được như ở nhà mẹ làm nhưng không thể thiếu món miến măng của gia đình, bao nhiêu đó cũng đủ để anh “thấy miến nhớ nhà, nhớ quê”.

Đối với nhóm du học sinh tại Asia Pacific University, Nhật Bản, để giữ chút xuân nơi xứ người các bạn phải nhờ người thân gửi các loại thực phẩm như miến, măng, mộc nhĩ… sang từ trước Tết để có đủ nguyên liệu cùng tụ tập và nấu các món ăn truyền thống của ngày xuân.

“Lúc ở nhà chỉ biết đòi mẹ làm, nhưng sang đây rồi, cái nhớ nhà khiến tụi mình trở nên “đảm đang” kì lạ. Món nào cũng muốn nấu, từ bánh chưng, miến măng, thịt kho… dù dở hay ngon, xấu hay đẹp cũng thấy tự hào, vui sướng vì có chút cảm giác của cái Tết ở nhà”, bạn Bích Ngọc chia sẻ thêm.

Còn với một số bạn đang học tại Anh, niềm động viên lớn nhất là được quây quần bên các gia đình người Việt sinh sống tại đây để cùng sẻ chia cái Tết xa quê.

Bạn Ngọc Huyền, sinh viên trường Đại học London cho biết: “người Việt định cư ở Anh ít hơn các nước khác như Mỹ, Nga. Do đó, có điều kiện gặp mặt và kết thân với nhau là điều rất quý. Nếu may mắn Tết rơi vào cuối tuần thì mọi người sẽ tụ tập cùng nhau; nếu chẳng may Tết là ngày thường thì sẽ để dành đến cuối tuần cho việc họp mặt.

Đôi khi thời khắc ấy Tết truyền thống đã qua vài ngày, nhưng chúng tôi vẫn thấy ấm lòng khi cùng nhau bên mâm cơm đầy đủ món ăn Việt Nam.

Trong cái lạnh của trời Âu, ăn một bát miến nóng hổi, vị giòn dai của miến, ngọt của thịt, đăng đắng của măng hay hăng hăng của kiệu, dẻo thơm của bánh chưng cũng làm vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà…”.

Từ lâu, miến là món ăn không thể thiếu của người Việt Nam ta mỗi dịp xuân về. Với những người con xa xứ, dù không có miến dong cổ truyền vẫn có thể dễ dàng chế biến được các món từ miến với Miến Phú Hương Yến Tiệc để tạo nên món ăn đặc trưng cho hương vị quê hương.

Miến được sản xuất bằng đậu xanh, sợi suôn thẳng, vị giòn, dai, nấu không bị nát và ngon như vị truyền thống.

Đồng thời, được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn Nhật Bản nên an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chuẩn được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ, Canada và được bày bán tại các chợ, siêu thị cho người Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG