Tiết lộ về lăng mộ của vua Tut sau 100 năm tìm thấy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào tháng 11 năm 1922, các nhà khảo cổ học người Anh đã làm nên lịch sử khi tìm thấy lăng mộ của Vua Tutankhamun (gọi tắt là Tut) ở Thung lũng các vị vua ở Ai Cập. Thành công này có được nhờ sự trợ giúp của nhiều công nhân Ai Cập lành nghề.
Tiết lộ về lăng mộ của vua Tut sau 100 năm tìm thấy ảnh 1

Những đồ tạo tác tìm thấy trong khu lăng mộ của vua Tut.

Nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter được biết đến là người đã khám phá ra mộ của vua Tut, thế nhưng ông đã nhận được sự trợ giúp của nhiều công nhân Ai Cập, những người hàng ngày chụp ảnh hỗ trợ ông tìm ra dấu vết của khu lăng mộ.

Sinh ra tại London năm 1874, huyền thoại khảo cổ học Howard Carter đến Ai Cập lần đầu tiên vào năm 17 tuổi và làm việc tại một số địa điểm khảo cổ ở Ai Cập trong khi hoàn thiện nghề vẽ tranh minh họa của mình. Năm 1907, nhà quý tộc người Anh George Herbert , bá tước thứ năm của Carnarvon, đã khuyến khích Carter dẫn đầu một cuộc thám hiểm tìm kiếm các lăng mộ của hoàng gia Ai Cập, bao gồm cả lăng mộ của Tutankhamun , một vị vua trẻ cai trị Ai Cập từ năm 1333 đến năm 1323 trước Công nguyên và chết ở tuổi 19.

Mặc dù Chiến tranh thế giới thứ nhất đã làm gián đoạn cuộc tìm kiếm, Carter và một nhóm công nhân đã mất vài năm để tìm kiếm ngôi mộ, nhưng không gặp may. Năm 1922, cùng năm Ai Cập tuyên bố độc lập khỏi Anh sau 40 năm kiểm soát thuộc địa trực tiếp, bá tước Herbert đưa ra tối hậu thư cho Carter: Hãy tìm ngôi mộ đó, nếu không cuộc thám hiểm sẽ kết thúc.

Việc tìm ra quan tài bằng vàng ròng của vua Tut

Tiết lộ về lăng mộ của vua Tut sau 100 năm tìm thấy ảnh 2

Nhà khảo cổ Howard Carter và cộng sự đã khám phá ra mộ và xác ướp hơn 3.000 năm tuổi của vua Tut

Vào ngày 4 tháng 11 năm 1922 , Carter và cộng sự của ông đã tìm thấy một bậc thang đá dẫn đến một căn phòng bị bịt kín. Ba tuần sau, họ bước vào ngôi mộ bốn buồng và phát hiện ra hàng nghìn món đồ có ý nghĩa đi cùng vị vua trẻ sang thế giới bên kia. Sau hai tháng khai quật cẩn thận, cuối cùng họ đã tìm thấy một cỗ quan tài bằng đá với ba chiếc quan tài lồng nhau bên trong. Chiếc quan tài cuối cùng - chiếc quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi của vua Tutankhamun - được làm bằng vàng nguyên khối.

Tuy nhiên, những người Ai Cập, trong đó có cả trẻ em, được thuê để làm việc trong chuyến thám hiểm của Carter hầu như không được công nhận. Carter chỉ gửi lời cảm ơn đến bốn quản đốc Ai Cập của mình gồm: Ahmed Gerigar, Gad Hassan, Hussein Abu Awad và Hussein Ahmed Said trong các cuốn sách về chuyến thám hiểm, nhưng ông không bao giờ đề cập đến các thành viên Ai Cập khác trong đoàn tìm kiếm của mình gồm 60 đến 100 người.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm khám phá ra mộ của vua Tut, Thư viện Weston của Đại học Oxford, Anh đã tổ chức triển lãm những hiện vật trong cuộc khám phá này, trong đó có rất nhiều bức ảnh đen trắng chụp các dấu tích dẫn đến việc tìm ra lăng mộ của vua Tut.

Đây là lần đầu tiên sự hỗ trợ của những công nhân Ai Cập, trong đó có Harry Burton, người được mệnh danh là “nhiếp ảnh gia của pharaoh ” được ghi nhận. Những bức ảnh cho thấy, các công nhân Ai Cập thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau ở mọi giai đoạn của cuộc khai quật, từ mở cửa điện thờ đến cẩn thận phủi bụi từ các đồ tạo tác…

Ngày nay, các hiện vật từ lăng mộ của vua Tutankhamun chủ yếu được đặt tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, mặc dù chúng dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Bảo tàng Ai Cập mới vào cuối năm nay.

Theo Smithsonian Mag
MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.