Tiết lộ lí do nguyên Tổng giám đốc PVEP bị truy tố

Nguyên Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh
Nguyên Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh
TP - Từ năm 2011 - 2014, các bị can nguyên là lãnh đạo Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký và gia hạn gần 800 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với ngân hàng OceanBank và được ngân hàng này “chung chi” gần 52 tỷ đồng lãi ngoài.  

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Văn Khạnh (SN 1961), nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cùng hai thuộc cấp là Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973), nguyên Phó tổng giám đốc và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971), nguyên Trưởng phòng Tài chính về tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội của nhóm bị can này liên quan đến việc nhận gần 52 tỷ đồng lãi ngoài của OceanBank.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank - Chi nhánh Thăng Long. Thực hiện chỉ đạo, bị can Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank; Nguyễn Tuấn Hùng là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt.

Theo đó, PVEP đã ký và gia hạn 793 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tiền gửi dao động từ 5,5%- 14%/ năm với Oceanbank. PVEP đồng thời cũng mở tài khoản thanh toán tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD, với lãi suất dao động từ 0,1%-2,4%.

Quá trình điều tra, nguyên trưởng phòng Tài chính PVEP - Nguyễn Tuấn Hùng khai nhận đã nhận tổng cộng hơn 39,2 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng từ các cán bộ lãnh đạo của ngân hàng OceanBank. Số tiền này sau đó được Hùng mang chia cho ông Đỗ Văn Khạnh 8,1 tỷ đồng và 150.000 USD; Vũ Thị Ngọc Lan hơn 10 tỷ đồng và 500.000 USD và chia cho một số cán bộ lãnh đạo khác của PVEP với số tiền từ 500 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguyên Tổng giám đốc PVEP - Đỗ Văn Khạnh chỉ thừa nhận được Hùng đưa 3 tỷ đồng và 50.000 USD tại phòng làm việc. Còn bà Vũ Thị Ngọc Lan thì phủ nhận hoàn toàn lời khai của Hùng và chỉ thừa nhận đã cầm 200 triệu đồng của Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank.

Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền 39,2 tỷ đồng tiền lãi ngoài, song với bằng chứng thu thập được, cơ quan tố tụng xác định có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận gần 52 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng của OceanBank. Đối với một số cán bộ, lãnh đạo khác của PVEP có liên quan đến việc chia chác tiền lãi ngoài theo lời khai của Hùng, CQĐT sẽ tiếp tục điều tra xử lý sau.

Trong một diễn biến khác, cơ quan điều tra Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 Venezuela của Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) để phục vụ công tác điều tra, xác minh về những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án này.

Đây là dự án trị giá hàng tỷ USD mà PVEP đại diện cho PVN góp vốn 40% với Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela để phát triển khai thác, nâng cấp dầu nặng tại lô Junin 2 thuộc vành đai dầu Orinoco, một trong những vùng trầm tích có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Mặc dù hợp đồng hợp tác được ký từ năm 2010 và PVEP đã chuyển cho phía Venezuela 442 triệu USD nhưng dự án vẫn không tiến triển. Trước tình hình đó, vào năm 2013, Thủ tướng đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.