Khởi tố Phó tổng giám đốc PVEP tội Lạm dụng chức vụ

TPO - Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Ngọc Lan - Phó tổng giám đốc Công ty thăm dò khai thác dầu khí về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn".
Khởi tố Phó tổng giám đốc PVEP tội Lạm dụng chức vụ ảnh 1 Bị can Vũ Thị Ngọc Lan.

Ngày 8/1, Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thông tin, đơn vị  này đã nhận thông báo của Cơ quan CSĐT  - Bộ Công an về việc ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Ngọc Lan – Phó Tổng giám đốc PVEP.

Theo đó, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an khởi tố bị can bà Vũ Thị Ngọc Lan để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn”, trong quá trình mở rộng điều tra giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2012-2014, bà Vũ Thị Ngọc Lan có hành vi lạm dụng chức vụ Phó tổng giám đốc PVEP để nhận tiền từ OceanBank chi lãi ngoài (tiền chăm sóc khách hàng), sau đó chiếm đoạt tài sản.

Đại diện PVEP thông tin, đơn vị đang phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các thủ tục cần thiết về Đảng, về chính quyền đối với bà Lan. Đồng thời phân công nhân sự thay thế tạm thời để đảm bảo duy trì bình thường và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và hoạt động của đơn vị.

Trong việc hợp tác với Oceanbank và các ngân hàng tổ chức tín dụng khác, PVEP không có chủ trương và không cho phép bất kỳ cán bộ, nhân viên nào nhận tiền chi ngoài lãi suất của các hợp đồng tiền gửi.

Được biết, bà Vũ Thị Ngọc Lan giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc PVEP từ tháng 01/2009.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng bắt tạm giam ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên tổng giám đốc PVEP.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank và các đồng phạm, cũng như tài liệu tra thể hiện, ngân hàng này đã chi lãi ngoài cho PVEP 76,5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại PVEP là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo PVEP với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt, phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm đại án OceanBank, HĐXX tuyên y án bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) mức án tử hình về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Bản án cáo buộc ông Thắm, ông Sơn cùng các đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng và gây thiệt hại OceanBank gần 2.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.