Truy tố nguyên Tổng giám đốc PVEP vì nhận lãi ngoài của OceanBank

Nguyên TGĐ - PVEP Đỗ Văn Khạnh
Nguyên TGĐ - PVEP Đỗ Văn Khạnh
TPO - Từ năm 2011 – 2014, lãnh đạo Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký và gia hạn gần 800 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với ngân hàng OceanBank và được ngân hàng này “chung chi” gần 52 tỷ đồng lãi ngoài.

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cùng hai thuộc cấp là Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) - nguyên Phó tổng giám đốc và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - nguyên Trưởng phòng Tài chính về tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội của nhóm bị can này liên quan đến việc nhận gần 52 tỷ đồng lãi ngoài của OceanBank.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank – Chi nhánh Thăng Long.

Thực hiện chỉ đạo, bị can Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài Chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank; Nguyễn Tuấn Hùng là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt.

Theo đó, PVEP đã ký và gia hạn 793 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tiền gửi dao động từ 5,5%- 14%/ năm với Oceanbank. PVEP đồng thời cũng mở tài khoản thanh toán tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD, với lãi suất dao động từ 0,1%-2,4%.

Quá trình điều tra, nguyên trưởng phòng Tài chính PVEP – Nguyễn Tuấn Hùng khai đã nhận tổng cộng hơn 39,2 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng từ các cán, bộ lãnh đạo của ngân hàng OceanBank.

Số tiền này sau đó được Hùng mang chia cho ông Đỗ Văn Khạnh 8,1 tỷ đồng và 150.000 USD; Vũ Thị Ngọc Lan hơn 10 tỷ đồng và 500.000 USD và chia cho một số cán bộ lãnh đạo khác của PVEP với số tiền từ 500 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguyên Tổng giám đốc PVEP – Đỗ Văn Khạnh chỉ thừa nhận được Hùng đưa 3 tỷ đồng và 50.000 USD tại phòng làm việc. Còn bà Vũ Thị Ngọc Lan thì phủ nhận hoàn toàn lời khai của Hùng và chỉ thừa nhận đã cầm 200 triệu đồng của Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank.

Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền 39,2 tỷ đồng tiền lãi ngoài, song với bằng chứng thu thập được, cơ quan tố tụng xác định có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận gần 52 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng của OceanBank.

Đối với một số cán bộ, lãnh đạo khác của PVEP có liên quan đến việc chia chác tiền lãi ngoài theo lời khai của Hùng, CQĐT sẽ tiếp tục điều tra xử lý sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tòa án yêu cầu sớm đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nhìn lại con số thiệt hại trong những vụ án lớn liên quan 'đất vàng'

TPO - Hàng loạt vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước trong thời gian qua đều liên quan đến các khu “đất vàng” tại TPHCM, Đà Nẵng hay khu đất 43ha tại Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương… Trong đó, một số vụ khiến dư luận quan tâm đã được yêu cầu sớm đưa ra xét xử; có vụ đã kết thúc giai đoạn điều tra, "chờ" truy tố.
Đại tá Phùng Anh Lê khi chưa bị bắt.

Đại tá Phùng Anh Lê bị bắt tạm giam vì liên quan vụ tha người trái pháp luật

TPO - Ngày 23/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng PC03 - Công an Hà Nội, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) để điều tra về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam", theo Điều 378, Bộ luật Hình sự.