Tiết kiệm từ những món đồ cũ

Tiết kiệm từ những món đồ cũ
Ngày hội “Trao đổi đồ cũ - cho bạn và cho người nghèo” vừa diễn ra tại Q.Tân Bình (TP.HCM) là dịp để các bạn trẻ thực hành bài học tiết kiệm theo lời Bác.

Tiết kiệm từ những món đồ cũ

> Tình nguyện ảo, giá trị thực

Ngày hội “Trao đổi đồ cũ - cho bạn và cho người nghèo” vừa diễn ra tại Q.Tân Bình (TP.HCM) là dịp để các bạn trẻ thực hành bài học tiết kiệm theo lời Bác.

Gian hàng trao đổi đồ gia dụng thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: K.Anh
Gian hàng trao đổi đồ gia dụng thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: K.Anh.

Lần thứ hai ngày hội diễn ra với sự tổ chức của Quận đoàn Tân Bình, Hội Liên hiệp phụ nữ quận và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, vẫn thu hút hàng trăm hộ gia đình tham gia. Hơn chục ngàn sản phẩm được trao đổi hoặc tặng người nghèo.

Mô hình “Trao đổi đồ cũ - cho bạn và cho người nghèo” đã được Thành đoàn TP.HCM trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2011 cho Quận đoàn 5. Sau đó mô hình này đã được nhân rộng. Quận đoàn Tân Bình là nơi duy trì liên tiếp mô hình này với sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con.

Khuôn viên Nhà thiếu nhi quận trở thành sàn giao dịch... đồ cũ với gần chục gian hàng phục vụ. Các bạn thanh niên tình nguyện vào vai người bán hàng, ở đây không bán bằng tiền mà bằng phiếu quy ra mệnh giá từ 10.000-100.000 đồng.

Gian hàng đồ dùng gia đình và kim khí điện máy được nhiều người chen chân chọn lựa. Chọn cái chảo không dính trị giá 15.000 đồng, chú Nguyễn Văn Bảo (P.13) đưa tấm phiếu trị giá 100.000 đồng do ban tổ chức tặng, các bạn thanh niên tình nguyện hướng dẫn: “Chú cứ chọn những món chú cần, bao giờ đủ 100.000 đồng thì cháu thu phiếu luôn”. Sau một hồi chọn lựa, chú Bảo có đến năm món đồ để dùng trong gia đình, nào là đèn bàn, quạt, bàn ủi, chảo, ấm đun nước. Chú Bảo chia sẻ: “Mấy món này đi mua cũng tốn nhiều tiền lắm. Tuy hơi cũ nhưng còn sử dụng được. Có cái đèn bàn để con học bài chắc nó sẽ thích lắm”.

Không chỉ trao đổi mà nhiều bà con còn tặng đồ dùng cho ban tổ chức để gửi tặng những người khó khăn hơn. Nhờ thế ban tổ chức đã trao hơn 100 phiếu trị giá 100.000 đồng/phiếu cho các hộ nghèo. Bình quân mỗi hộ sẽ có khoảng năm món đồ dùng có giá trị như hàng gia dụng, kim khí điện máy...

“Mô hình này được chúng tôi thực hiện từ năm 2010 sau khi đọc báo cáo của Thành đoàn TP.HCM giới thiệu về cách làm của Quận đoàn 5. Khảo sát trên địa bàn quận thấy nhiều gia đình cất giữ đồ cũ, bỏ đi thì tiếc mà đem cho thì ngại. Trong khi đó quận cũng còn nhiều bà con nghèo, do vậy chúng tôi tổ chức ngày hội để mọi người có thể trao đổi hoặc tặng cho nhau những đồ dùng cũ nhưng vẫn còn sử dụng được” - anh Nguyễn Ngọc Anh Quốc, chủ tịch Hội LHTN Q.Tân Bình, cho biết.

Theo Kim Anh
Tuổi Trẻ

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG