Trung Quốc:

Tiếp viên hốt hoảng, chuyến bay sơ tán khẩn cấp vì một nữ hành khách

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nữ hành khách lần đầu tiên đi máy bay mở nhầm cửa thoát hiểm, khiến các hành khách phải sơ tán khẩn cấp và chuyến bay bị huỷ.
Tiếp viên hốt hoảng, chuyến bay sơ tán khẩn cấp vì một nữ hành khách ảnh 1

Một hành khách lần đầu đi máy bay ở Trung Quốc đã gây náo loạn khi mở cửa thoát hiểm sau khi nhầm là cửa nhà vệ sinh.

Mới đây, chuyến bay CA2754 của hãng hàng không Air China từ Quảng Châu đến Thành Đô đã phải huỷ bỏ và sơ tán hành khách khẩn cấp vì một hành khách lần đầu đi máy bay đã mở cửa thoát hiểm nhầm với cửa nhà vệ sinh, khiến máng trượt thoát hiểm bật ra.

Sau sự cố, các hành khách bị ảnh hưởng đã được đưa đến khách sạn và nhận bồi thường 400 nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu đồng) mỗi người. Người phụ nữ mở cửa thoát hiểm cũng được đưa đến khách sạn để cảnh sát thẩm vấn.

Tiếp viên hốt hoảng, chuyến bay sơ tán khẩn cấp vì một nữ hành khách ảnh 2

Hành khách trên máy bay cho biết ngay cả phi hành đoàn cũng giật mình khi cầu trượt sơ tán được triển khai. Ảnh: Eastern Business News.

Anh Trình - một hành khách trên chuyến bay - cho biết: "Người phụ nữ mở cửa rất lặng lẽ, không ai để ý. Khi máng trượt thoát hiểm bật ra, ngay cả các tiếp viên hàng không cũng hoảng hốt. Nữ hành khách đã khóc khi nghe rằng cô ấy sẽ phải bồi thường thiệt hại."

Sự việc này đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Trên Weibo, nhiều người dùng bày tỏ ý kiến rằng, việc lần đầu bay không thể là lý do cho sự nhầm lẫn này và nữ hành khách có thể dễ dàng hỏi phi hành đoàn nơi nhà vệ sinh. Một số ý kiến còn cho rằng, cửa thoát hiểm của máy bay có thể có lỗi thiết kế nếu dễ dàng mở nhầm như vậy.

Tiếp viên hốt hoảng, chuyến bay sơ tán khẩn cấp vì một nữ hành khách ảnh 3

Ở Trung Quốc, việc mở trái phép lối thoát hiểm của máy bay có thể bị phạt nặng hoặc thậm chí bị giam giữ. Ảnh: Shutterstock.

Theo quy định, cửa thoát hiểm trên máy bay được thiết kế để dễ dàng mở trong trường hợp khẩn cấp. Phi hành đoàn thường xuyên nhắc nhở hành khách không được kích hoạt nhầm. Chi phí kích hoạt cửa thoát hiểm có thể dao động từ 100.000 đến 200.000 nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng) và máy bay có thể bị giữ lại để bảo trì trong vài ngày.

Việc mở cửa thoát hiểm mà không được phép là hành vi bất hợp pháp tại Trung Quốc và có thể dẫn đến phạt tiền lớn và tạm giam hành chính.

Trước đó, vào tháng 6/2017, một hành khách tại sân bay Bắc Kinh đã bị giam giữ 12 ngày sau khi vô tình mở cửa thoát hiểm và kích hoạt máng trượt thoát hiểm. Vào tháng 2/2015, một hành khách khác tại sân bay tỉnh Cát Lâm cũng đã phải trả 35.000 nhân dân tệ (khoảng 120 triệu đồng) bồi thường sau khi mở nhầm cửa thoát hiểm trong khi máy bay đang chạy đà.

Sự việc lần này tiếp tục nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tuân thủ các hướng dẫn an toàn và cảnh giác trong quá trình bay.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.